Thúc đẩy bình đẳng giới là động lực để phát triển bền vững

Thúc đẩy bình đẳng giới là động lực để phát triển bền vững

14/07/2018

Ngày 13 tháng 7 năm 2018, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững gắn với các giá trị bình đẳng do Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) phối hợp cùng Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức, các nhà hoạch định chính sách, đại diện các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp đã cùng chia sẻ, thảo luận và khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc đối với tăng trưởng kinh tế hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Bài liên quan: Phát triển bền vững dựa trên cơ sở bình đẳng giới

Tham dự và phát biểu tại Diễn đàn có Giáo sư Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban các vấn đề xã hội của quốc hội, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các tổ chức quốc tế (UN Women, ILO, Oxfam, Care International, Investing in Women, ĐSQ Australia, ĐSQ Tây Ban Nha), các hiệp hội Doanh nghiệp và gần 200 lãnh đạo các Doanh nghiệp Việt Nam và Doanh nghiệp FDI.

 

Đảm bảo các giá trị bình đẳng và bình đẳng giới ở nơi làm việc là chỉ tiêu quan trọng của Mục tiêu bình đẳng giới (mục tiêu thứ 5) đã được đề cập trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của chương trình nghị sự 2030 của Liên hiệp quốc. Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng kể và được ghi nhận là điểm sáng trong việc thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ về bình đẳng giới, song vẫn còn đó những thách thức mang tính truyền thống và những thách thức của bối cảnh mới, đe dọa đến sự đảm bảo những kết quả đã đạt được cũng như tiến tới các mục tiêu mới. Do đó, cần sự nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa từ các cấp chính phủ, bộ, ngành, địa phương, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và đặc biệt từ chính khu vực doanh nghiệp và cộng đồng.

 

Mục tiêu của Diễn đàn là tạo không gian tập trung và cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận, cập nhật thông tin, giao lưu và chia sẻ với các chuyên gia quốc tế về lao động việc làm và bình đẳng giới, từ đó, giúp các doanh nghiệp có nhận thức đầy đủ hơn về tầm quan trọng của việc đảm bảo và thực thi các giá trị bình đẳng nói chung và bình đẳng giới ở nơi làm việc nói riêng trong chính sách, chiến lược phát triển của Doanh nghiệp.

 

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Giáo sư Lê Quân đã chỉ ra hàng loạt các thách thức còn tồn tại như khoảng cách giới trong phân bổ việc làm theo khu vực, nghề nghiệp; phụ nữ vẫn khó khăn hơn nam giới trong tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, đặc biệt là các nhóm lao động nữ nghèo, nữ nông thôn, nữ di cư, nữ dân tộc thiểu số. Thu nhập giữa lao động nữ và lao động nam vẫn còn chênh lệch, xét trong cả giai đoạn 2009-2016, tiền lương bình quân của nữ luôn thấp hơn của nam, mức chênh lệch tương đương khoảng 30$, trên tổng mức lương chưa đạt 200$/tháng. Phần lớn những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ vẫn chưa vượt qua được quy mô siêu nhỏ, hoạt động không chính thức, tập trung vào lĩnh vực thương mại, lợi nhuận thấp... Bên cạnh đó, xét về vị thế làm việc, lao động nữ làm các công việc không ổn định, dễ bị tổn thương hơn nhiều hơn so với lao động nam. Theo đó, Thứ trưởng nhấn mạnh và đánh giá cao sự tham gia của các doanh nghiệp, các tập đoàn cùng các chuyên gia quốc tế trong khuôn khổ Diễn đàn này, chính điều này sẽ phát đi tín hiệu mạnh mẽ về sự cam kết đối với mục tiêu phát triển bền vững.

 

Diễn đàn có 2 phiên thảo luận với sự tham gia của đại diện các tổ chức quốc tế và đại diện các doanh nghiệp tiên phong tham gia Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE). Với chủ đề Phiên thảo luận 1: “Tạo dựng và duy trì các giá trị bình đẳng ở nơi làm việc - kinh nghiệm quốc tế và góc nhìn chính sách tại Việt Nam” đại diện Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, VCCI cùng các chuyên gia về phát triển, lao động, việc làm và bình đẳng giới của các tổ chức UN Women, ĐSQ Australia, ĐSQ Tây Ban Nha đã cùng nhau nhận diện những thách gắn với sự thay đổi của bối cảnh mới cũng như của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến công tác thúc đẩy bình đẳng giới nói chung và bình đẳng giới ở nơi làm việc nói riêng. Những phân tích dưới góc nhìn chính sách và khuyến nghị cũng được đưa ra.

 

Phiên thảo luận thứ 2 của Diễn đàn đã trực tiếp đi vào những câu chuyện thực tiễn của Doanh nghiệp. Với sự tham gia chia sẻ của đại diện các Doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau (Maritime Bank, Unilever, PNJ, Garco 10) đã mang đến nhiều câu chuyện ấn tượng và thực tế, giúp các doanh nghiệp có hình dung rõ hơn về triển khai bình đẳng giới ở nơi làm việc phù hợp và hiệu quả với Doanh nghiệp mình.

 

Đại diện lãnh đạo Thời báo Kinh tế Việt Nam cho rằng “các chính sách và quy định về thực hiện bình đẳng giới ở nơi làm việc cũng như tăng cường sự nhận thức về bình đẳng giới trong khu vực doanh nghiệp cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa. Đây là khu vực trung tâm và là lực lượng nòng cốt, quyết định trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế.”

 

Diễn đàn là hoạt động mở đầu cho một chuỗi các nỗ lực tiếp theo của Mạng lưới VBCWE, Thời báo Kinh tế Việt Nam cùng các cơ quan hữu quan, hướng đến khu vực Doanh nghiệp nhằm thúc đẩy thực hiện công tác bình đẳng giới ở nơi làm việc, góp phần quan trọng vào đạt được các mục tiêu tiêu phát triển kinh tế của Chính phủ cũng như đóng góp tích cực vào nỗ lực chung hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc đến 2030.

 

Đóng góp tích cực vào tổ chức Diễn đàn, Ban tổ chức trân trọng cảm ơn các đơn vị đồng hành: VCCI, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội (HanoiSME); Hiệp hội các nữ Doanh nhân Hà Nội; Các tổ chức quốc tế: UN Women; Care International; Investing in Women, VAWE, VBCWE. Các doanh nghiệp: Deloitte, Maritime Bank, SASCO, EVN, Garco 10, Unilever Việt Nam, Ngân hàng VPbank, Công ty Sao Thái Dương.

 

Thông tin chi tiết về Chương trình, xin trực tiếp liên hệ:

Ms. Nguyễn Huệ Linh – Communications Coordinator, VBCWE

Mobile: 0913 716 725 - Email: linh.nguyen@vbcwe.com

Ms. Nguyễn Hương - Trưởng Ban Truyền thông, Thời báo Kinh tế Việt Nam

Mobile: 0903 264 286 - Email: nguyenhuong.tbkt@gmail.com