Vượt qua thách thức kinh tế với Văn hóa Đa dạng, Bình đẳng và Bao trùm

Vượt qua thách thức kinh tế với Văn hóa Đa dạng, Bình đẳng và Bao trùm

31/10/2023

Hôm nay, ngày 27 tháng 10 năm 2023, tại Hà nội Mang lưới Doanh nghiệp Việt Nam Hỗ trợ Phát triển Quyền năng Phụ nữ (VBCWE) kết hợp cùng Công Ty Cổ Phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận tổ chức Hội thảo: “Văn hóa đa dạng và bao trùm, yếu tố quan trọng kiến tạo nguồn lực xã hội vượt qua các thách thức kinh tế”. Tham dự Hội thảo có đại diện Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) và trên 50 các nhà lãnh đạo đoanh nghiệp, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và các thành viên trong mạng lưới của VCBWE. Họ là đại diện cho những nhà lãnh đạo và tổ chức đang quan tâm và thực hành thúc đẩy Văn hóa Đa dạng và hòa nhập D&I tại Việt Nam. Hội thảo cũng tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo và các nhà quản lý cùng thảo luận chia sẻ mục tiêu và thực tiễn thành công trong phát triển bền vững ESG gắn với giá trị của Văn hóa Đa dạng và hòa nhập (D&I) trong các doanh nghiệp.

Văn hóa Đa dạng và Hòa nhập (D&I) là một sự thật tất yếu và là mục tiêu mà nhiều doanh nghiệp theo đuổi trên hành trình phát triển bền vững. D&I chính là thành tố quan trọng gắn với yếu tố S – Social trong ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị), mà ở đó, doanh nghiệp xây dựng một môi trường bình đẳng cho người lao động, một môi trường khiến họ tự hào, tự tin và được là chính mình nhất, không phân biệt tính giới, hoàn cảnh gia đình, không phân biệt xuất phát điểm của mỗi người.

Trong 5 năm qua tại Việt Nam, với sự ủng hộ của Chính phủ Úc thông qua dự án Investing in Women, Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) đã tạo được những dấu ấn tiên phong trong việc thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, tập trung vào khu vực kinh tế tư nhân, góp phần kiến tạo giá trị bình đẳng và công bằng cho người lao động. Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa yếu tố đa dạng và hòa nhập (D&I), gia tăng cơ hội việc làm & chất lượng công việc cho Phụ nữ, mở rộng và hướng tới khối Nữ Lao động trong các khu công nghiệp, Nữ Khuyết tật, các doanh nghiệp Nữ làm chủ, các cơ hội việc làm gắn với những chính sách chăm sóc và hỗ trợ trẻ em, đào tạo và nâng cao kỹ năng mềm, công nghệ để người lao động có thể tăng tốc và bắt nhịp với xu thế việc làm trong bối cảnh Công nghệ trí tuệ đang phát triển là mục tiêu của VBCWE trong giai đoạn phát triển 5 năm tiếp theo. 

Phát biểu khai mạc, Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VBCWE nhấn mạnh vai trò của VBCWE trong giai đoạn 5 năm: “Sứ mệnh của VBCWE là thúc đẩy Phát triển bền vững của Doanh nghiệp & Công đồng doanh nghiệp qua việc kết nối và hội tụ những doanh nghiệp tiên phong trong việc kiến tạo và tôn vinh những giá trị của văn hóa đa dạng và hòa nhập trong Văn hóa doanh nghiệp;  Đồng hành với các doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc thông qua việc phát triển văn hóa đa dạng và hòa nhập gắn với bình đẳng giới; Lan tỏa các giá trị của văn hóa đa dạng hòa nhập và bình đẳng giới tại nơi làm việc đến cộng đồng doanh nghiệp, truyền cảm hứng và tác động nhằm thay đổi nhận thức và hành động của doanh nghiệp, mang lại các giá trị gắn với phát triển bền vững nguồn lực con người trên hành trình phát triển bền vững cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.”

Tại diễn đàn, bài tham luận của Ông Huỳnh Bửu Quang – Tổng giám đốc Deutsche Bank Việt Nam đã cung cấp những góc nhìn và cập nhật về xu thế của nền kinh tế Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ông Quang nhấn mạnh “Trong bối cảnh kinh tế chung gặp nhiều khó khăn và thách thức, Văn hóa Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập trở nên đặc biệt quan trọng. Để tồn tại, bên cạnh việc tối ưu chi phí, Doanh nghiệp cần đảm bảo nguồn nhân lực để vận hành bộ máy vốn đang đứng trước nhiều nguy cơ, cũng như thúc đẩy sự sáng tạo và ý tưởng mới để tiếp tục hoạt động hiệu quả. Đó chính là lúc doanh nghiệp cần tạo ra môi trường mở, chào đón sự đa dạng, và tạo sự linh hoạt để thích nghi với thay đổi”  

Sau chia sẻ của ông Quang, Bài tham luận của Bà Huỳnh Thị Xuân Liên – Thành viên HĐQT tại Công Ty Cổ Phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) tập trung vào yếu tố kỹ thuật liên quan đến cách thức triển khai các hoạt động thúc đẩy Văn hóa D&I trong khi ngân sách bị bó hẹp do ảnh hưởng của thị trường nói chung. Kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ, PNJ là một trong những doanh nghiệp bị tác động bởi sức cầu yếu của thị trường. Chị Liên chia sẻ “Lựa chọn giữa Tài chính và Văn hóa D&I là một lựa chọn vội vàng. Văn hóa D&I khi thực hiện đúng cách sẽ thúc đẩy khía cạnh tài chính của doanh nghiệp. Điều này còn đúng hơn khi doanh nghiệp bước vào giai đoạn khó khăn chung của thị trường. Để xây dựng môi trường D&I, doanh nghiệp cần dựa vào sự khác biệt và tôn trọng mỗi cá nhân về quan điểm, kinh nghiệm và nền văn hóa, đảm bảo rằng mọi cá nhân đều có cơ hội công bằng để thể hiện tiềm năng của mình và được đối xử tương đương, tạo môi trường làm việc mà mọi người cảm thấy được chào đón, kết nối và gắn kết với nhau. Đây là cách doanh nghiệp trở nên mạnh mẽ và sáng tạo hơn”

Đồng hành cùng Diễn đàn có Bà Natalie Fairlie, Thành viên Ban Lãnh Đạo, Hiệp Hội Doanh Nghiệp Úc tại Việt Nam (AusCham Việt Nam). AusCham Việt Nam được biết đến là một trong những Hiệp hội doanh nghiệp luôn đi tiên phong trong các hoạt động thúc đẩy xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Đa dạng, Bình đẳng và Bao trùm. Dựa trên kinh nghiệm tư vấn, số liệu và nghiên cứu đa dạng được thu thập từ trên 500 doanh nghiệp đang là thành viên của AusCham Việt Nam, Bà Natalie nhấn mạnh rằng “Các nữ lãnh đạo và nữ quản lý có một vai trò không thể thay thế trong việc thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập trong doanh nghiệp. Sự đa dạng trong lãnh đạo đem lại nhiều lợi ích, bao gồm khả năng nhận diện và giải quyết các thách thức một cách sáng tạo, đặt câu hỏi quan trọng, và xây dựng môi trường làm việc thúc đẩy sự tôn trọng và sự khích lệ. Các phụ nữ lãnh đạo thường mang đến một góc nhìn đa dạng và sâu sắc về quản lý và tạo ra các giải pháp đột phá trong thời đại đầy biến động”

Sự kiện kết thúc với chia sẻ của Bà Đỗ Thi Thanh Thủy, Giám đốc điều hành VBCWE một lần nữa khẳng định sứ mệnh Kết nối, Chia sẻ và Lan tỏa các giá trị về Bình Đẳng Giới, và Văn hóa Đa dạng và hòa nhập đến cộng đồng doanh nghiệp của VBCWE. Cùng với sự hưởng ứng của hầu hết các quý vị quan khách, và đại biểu tham gia chương trình, Bà Thủy chia sẻ, “Chúng tôi rất tự hào về thành công của diễn đàn này và đặt niềm tin vào vai trò của việc ưu tiên phát triển văn hóa doanh nghiệp D&I. VBCWE sẽ tiếp tục triển khai các chương trinh hội thảo với chủ đề này nhằm giúp các doanh nghiệp từng bước một Xây dựng và tối ưu hóa lợi ích của Văn Đa dạng và Hòa nhập nói chung và Bình Đẳng Giới nói riêng.”

Được thành lập từ tháng 01/2018 trong khuôn khổ dự án Investing in Women ("Đầu tư cho sự phát triển phụ nữ”) được tài trợ bỏi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) là tổ chức tiên phong và chuyên nghiệp trong việc kết nối, hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng văn hóa đa dạng, hòa nhập gắn với bình đẳng giới tại nơi làm việc – nền tảng quan trọng của sự phát triển bền vững cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.