VINH DANH 5 DOANH NGHIỆP TIÊN PHONG TRONG BÌNH ĐẲNG GIỚI TẠI NƠI LÀM VIỆC

VINH DANH 5 DOANH NGHIỆP TIÊN PHONG TRONG BÌNH ĐẲNG GIỚI TẠI NƠI LÀM VIỆC

10/12/2021

Ngày 09/12/2021, 5 doanh nghiệp tiên phong trong thực hiện Bình đẳng giới (BĐG) tại nơi làm việc đã được tôn vinh trong sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam 2021 và Lễ Công bố các doanh nghiệp bền vững 2021.

Toàn cảnh sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam 2021 và Lễ Công bố các doanh nghiệp bền vững 2021.

Năm 2021, bên cạnh việc trao chứng nhận cho 100 doanh nghiệp bền vững, lần đầu tiên các doanh nghiệp tiên phong, có thành tích xuất sắc trong thực hiện bình đẳng giới tại nơi làm việc được vinh danh trong Chương trình Đánh giá và Công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI 2021). CSI là chương trình thường niên được tổ chức bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) phối hợp cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động, với sự tư vấn của Hội đồng chuyên gia từ các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh phát biểu chỉ đạo.

05 doanh nghiệp xuất sắc nhất được lựa chọn tôn vinh vì những nỗ lực và cam kết trong thực hiện bình đẳng giới tại nơi làm việc trong năm 2021 bao gồm: Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Tổng công ty May 10, Công ty TNHH Giấy Kraft Vina và Công ty CP Cao su Bến Thành. 

Vượt lên trên ý nghĩa về mặt thương hiệu, những doanh nghiệp được tôn vinh đã đưa bình đẳng giới lên thành một tiêu thức trong kinh doanh thông qua những lợi ích kinh tế thiết thực mà nó mang lại, như cải thiện năng suất, tăng sự hài lòng của người lao động, xây dựng thương hiệu tích cực, thu hút nhà đầu tư, người tiêu dùng, đối tác và nhân tài, củng cố văn hóa doanh nghiệp..., thể hiện tầm nhìn bền vững của nhà lãnh đạo.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, Chủ tịch VBCWE, Phó chủ tịch VBCSD và bà Cherie Russell, Tham tán phát triển, Đại sứ quán Australia trao chứng nhận cho các công ty tiên phong về Bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Các doanh nghiệp được đánh giá và lựa chọn bởi các chuyên gia trong lĩnh vực bình đẳng giới tại nơi làm việc của Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) – đối tác tư vấn của Chương trình CSI 2021, dựa trên bộ tiêu chí về các chính sách nhân sự và bằng chứng thực hiện tại công ty được phát triển bởi VBCWE, với sự hỗ trợ của dự án Investing in Women thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc.

Bộ tiêu chí bao gồm các chỉ số về chính sách đa dạng giới trong hội đồng quản trị, quy định về phòng chống quấy rối, xâm hại tình dục nơi làm việc, chế độ hỗ trợ chăm sóc cho con của người lao động, chính sách nhân sự có đề cập cụ thể đến việc không phân biệt về giới trong tất cả các bước của lộ trình phát triển sự nghiệp. Ngoài việc tuân thủ những quy định đối với lao động nữ và bảo đảm BĐG trong Bộ Luật lao động 2019, các doanh nghiệp còn được khuyến khích thiết lập và triển khai những chính sách tạo điều kiện để gia tăng quyền kinh tế cho nữ giới, như chính sách làm việc linh hoạt, chính sách/chương trình quy hoạch, đào tạo, kèm cặp cho cán bộ lãnh đạo nữ…

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, Chủ tịch VBCWE, Phó chủ tịch VBCSD và bà Cherie Russell, Tham tán phát triển, Đại sứ quán Australia.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD cho biết, điểm mới của chương trình năm nay là vinh danh những doanh nghiệp có những thành tích tốt trong việc cam kết thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc và tôn trọng quyền trẻ em trong kinh doanh. Đây đều là những nội dung mà cộng đồng doanh nghiệp thế giới rất quan tâm, thể hiện cho tầm nhìn “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong văn hóa doanh nghiệp kinh doanh bền vững và sứ mệnh thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, Chủ tịch VBCWE, Phó chủ tịch VBCSD cho rằng, các chỉ số bình đẳng giới cần được đưa vào đánh giá, hướng dẫn cho các doanh nghiệp bởi bình đẳng giới là tiêu chí thiết yếu tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững. "Bình đẳng giới tại nơi làm việc trong khu vực kinh tế tư nhân là nguồn lực, giá trị quan trọng để xây dựng văn hoá đa dạng, bao trùm, qua đó kiến tạo và nâng cao nguồn vốn xã hội của các doanh nghiệp", bà Thanh nhấn mạnh.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, Chủ tịch VBCWE, Phó chủ tịch VBCSD.