Tuyển dụng người khuyết tật - lợi thế chiến lược của doanh nghiệp

Tuyển dụng người khuyết tật - lợi thế chiến lược của doanh nghiệp

24/11/2023

Chị Đào Thu Hương là người phụ nữ khiếm thị đầu tiên được tuyển làm cán bộ dự án của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam. Qua công việc của mình, chị đã có nhiều điều kiện hơn để hỗ trợ cộng đồng người khuyết tật Việt Nam. 

 

Hiện nay, chị Hương đang đẩy mạnh tiếng nói của người khuyết tật trong chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh" (PAPI), đồng thời làm việc với các bộ, ban, ngành để các luật và chính sách của Việt Nam tuân thủ các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, hỗ trợ các tổ chức của người khuyết tật giám sát việc thực thi các chính sách cho người khuyết tật, tư vấn kỹ thuật cho các cuộc thi sáng kiến hỗ trợ tiếp cận cho người khuyết tật.

 

Là người khuyết tật và làm công việc thúc đẩy, mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn cho người khuyết tật, chị Hương chia sẻ: “Hiện tại thị trường lao động đã mở rộng hơn khi chính phủ có những chính sách quốc gia, chính sách tăng trưởng xanh hỗ trợ điều kiện và việc làm cho  người khuyết tật. Bên cạnh đó, các tiêu chí ESG đang trở thành xu hướng toàn cầu, thôi thúc các doanh nghiệp tuyển dụng người khuyết tật. Hơn nữa, với sự phát triển của xã hội hiện đại, việc làm số, làm việc online đã tạo ra nhiều cơ hội để người khuyết tật ứng dụng và thể hiện khả năng của mình. 

 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức cho cộng đồng người khuyết tật khi gia nhập vào thị trường lao động mà chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều. Một phần, xã hội vẫn còn quá nhiều rào cản và định kiến với người khuyết tật và khả năng của họ, khiến cho cơ hội làm việc bị giảm đi đáng kể. Mặt khác, điều kiện vật lý và công nghệ thông tin của các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng chưa đáp ứng đủ để có thể tạo môi trường làm việc thân thiện và dễ tiếp cận cho người khuyết tật. Đồng thời, trình độ chuyên môn còn hạn chế của người khuyết tật cũng chính là một lý do hạn chế cơ hội việc làm của cộng đồng này trên thị trường.”

 

Liệu có những giải pháp nào cho các thách thức này và hỗ trợ người khuyết tật dễ dàng gia nhập vào thị trường lao động hay không? Hãy cùng tới và tham dự diễn đàn “ESG – Cơ hội và thách thức việc làm cho người khuyết tật” để lắng nghe những chia sẻ sâu hơn từ chị Hương và các diễn giả khác.

 

FORUM: ESG - THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Thông tin sự kiện:

- Thời gian: Thứ Sáu, ngày 01 tháng 12 năm 2023 (08:30 – 11:30)

- Địa điểm: Sảnh Sunflower - Khách sạn REX 141 Nguyễn Huệ - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh

- Đăng ký ngay: https://shorturl.at/BHJKW