Tận dụng sự hòa nhập để thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu

Tận dụng sự hòa nhập để thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu

10/06/2022

Định kiến vô thức vẫn là một điểm mù cho các doanh nghiệp khi thu hút và giữ chân nhân tài. Hoài Đinh, giám đốc điều hành của Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam Hỗ trợ Phát triển Quyền năng Phụ nữ đã nói chuyện với VIR Nguyễn Oanh về vai trò của các nền văn hóa đa dạng và hòa nhập trong việc tạo ra một môi trường làm việc tối ưu.

Bạn có thể làm rõ Định kiến vô thức tác động như thế nào đến việc thu hút và giữ chân nhân tài trong kinh doanh?

Ảnh: Đinh Thị Thu Hoài, giám đốc điều hành của Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam Hỗ trợ Phát triển Quyền năng Phụ nữ 

Định kiến vô thức tại nơi làm việc là hậu quả của cách viết tắt sinh học giúp đưa ra quyết định nhanh chóng. Nó cho phép những con người đầu tiên quyết định ai là bạn hay thù trong tích tắc, hoàn toàn bằng cách đánh giá xem người khác có ngoại hình và cư xử giống họ hay không. Cách viết tắt này vẫn đang được sử dụng, cho phép con người xử lý một lượng lớn thông tin và trải nghiệm đồng thời, dựa trên các giả định hình thành thành kiến ​​rõ ràng và vô thức.
 
Trong một số bối cảnh, những giả định bản năng này có thể cho phép chúng ta tiến lên nhanh chóng với thời hạn áp lực cao, cho phép đưa ra quyết định nhanh chóng dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ và hành vi đã học được. Tuy nhiên, khả năng xử lý thông tin nhanh chóng phụ thuộc vào các giả định và thành kiến ​​vô thức, có thể phân biệt đối xử và có hại cho những người xung quanh chúng ta.
 
Việc áp dụng sự thiên vị trong quá trình tuyển dụng, đưa ra các đề nghị cụ thể về độ tuổi, giới tính và khu vực cho các ứng viên, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tuyển dụng. Thành kiến ​​phổ biến nhất là nghi ngờ rằng phụ nữ làm tốt hơn trong vai trò hỗ trợ và nam giới làm tốt hơn ở vị trí lãnh đạo. Do đó, phụ nữ ít có cơ hội thăng tiến lên các vị trí lãnh đạo cấp cao.

Việc nắm bắt sự đa dạng đồng thời xây dựng một đội ngũ mạnh mẽ và thành công có tầm quan trọng như thế nào?

Thu hút và giữ chân nhân tài là nhu cầu thiết yếu trong mọi thời điểm. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế xã hội bất ổn sau đại dịch, vấn đề này càng trở thành vấn đề nhức nhối đối với các chủ doanh nghiệp với nguồn nhân lực bị ảnh hưởng nặng nề, khiến phúc lợi của lực lượng lao động trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của các công ty.
 
Một điều cần xem xét thêm là tiền lương không phải là thứ duy nhất mà các ứng viên nhìn vào khi tìm việc nữa; họ cũng xem xét văn hóa nơi làm việc, sự linh hoạt và tự do, và sự thăng tiến trong sự nghiệp. Ngay cả khi một ứng viên có trải nghiệm tiêu cực trong quá trình tuyển dụng, nhiều khả năng họ sẽ từ chối lời mời làm việc.
 
Lực lượng lao động đa dạng về tuổi tác, chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, khuynh hướng tình dục, giới tính, bản dạng giới và nguồn gốc quốc gia mang đến cho công ty những quan điểm và cách nhìn khác nhau.
 
Một môi trường làm việc lý tưởng là nơi mà nhân viên được lắng nghe và tôn trọng vì sự linh hoạt và tự do của họ. Họ luôn được khuyến khích làm thử, sai sót và học hỏi những điều mới, để mỗi cá nhân có thể trải nghiệm và phát triển.
 
Sự đa dạng và hòa nhập là chìa khóa để truyền cảm hứng và động lực cho các nhóm trong môi trường doanh nghiệp, từ đó giúp thu hút và giữ chân nhân tài trong thế giới cạnh tranh ngày nay. Đa dạng và hòa nhập là hai khái niệm có mối liên hệ với nhau, nhưng chúng không thể thay thế cho nhau. Sự đa dạng là về sự đại diện hoặc cấu thành của một thực thể. Sự hòa nhập là việc những đóng góp, sự hiện diện và quan điểm của các nhóm người khác nhau được đánh giá và hòa nhập vào một môi trường tốt như thế nào.
 
Các tổ chức cũng phải hiểu rằng môi trường làm việc đa dạng và hòa nhập cho phép họ tiếp cận với nguồn nhân tài rộng lớn hơn, do đó, tăng cơ hội tìm được những người tốt nhất phù hợp với các vai trò.
 
Ngay cả từ quan điểm của người tìm việc, sự đa dạng tại nơi làm việc là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình ra quyết định của họ.
 
Giải pháp để thiết lập văn hóa công sở hòa nhập là gì?
 
Chúng tôi đã tổ chức hội thảo về điều này. Một trong những sự kiện mới nhất là phiên trung tâm chia sẻ với chủ đề “Đa dạng và hòa nhập trong thu hút và giữ chân nhân tài” tại Ericsson Việt Nam, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo và quản lý cấp cao từ các thành viên và đối tác của liên minh. Đây là dịp để đại diện các doanh nghiệp lắng nghe những câu chuyện thực tế và học hỏi kinh nghiệm xây dựng tính tập thể trong doanh nghiệp.
 
Qua sự kiện, chúng tôi thấy rằng các doanh nghiệp đã quan tâm hơn đến vấn đề này và hiểu được tầm quan trọng của nét văn hóa này trong việc thu hút và giữ chân nhân tài. Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết họ chưa biết cách xây dựng văn hóa này cho doanh nghiệp của mình.
 
Mối quan tâm là điều dễ hiểu, vì vậy họ nên tìm kiếm một đơn vị tư vấn cho doanh nghiệp của mình để có thể đưa ra các khuyến nghị và kế hoạch hành động phù hợp cho từng doanh nghiệp nhằm xây dựng một nền văn hóa đa dạng và hòa nhập. Bên cạnh đó, nhà tư vấn còn có thể đóng vai trò là một huấn luyện viên luôn động viên, khích lệ tinh thần của doanh nghiệp trong suốt chặng đường.
 
Nguồn: Vietnam Invesstment Review (https://vir.com.vn/utilising-inclusion-to-attract-and-retain-top-talent-93975.html)