NỮ GIỚI KHỞI NGHIỆP - HÀNH TRÌNH ĐẦY THÁCH THỨC

NỮ GIỚI KHỞI NGHIỆP - HÀNH TRÌNH ĐẦY THÁCH THỨC

11/05/2021

Theo báo cáo của diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2018, hiện tại phụ nữ Việt Nam đang sở hữu hơn 31% tổng số doanh nghiệp trên thị trường, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước. Nhiều nghiên cứu và thống kê cũng đã chỉ ra rằng doanh thu của các doanh nghiệp nữ giới làm chủ ngang bằng so với các doanh nghiệp do nam giới điều hành. 

 

Tuy nhiên, bởi môi trường kinh doanh không ngừng thay đổi cùng những rào cản nhất định mà nữ giới phải đối mặt khiến họ ngần ngại thể hiện khả năng lãnh đạo của bản thân từ đó chần chừ hoặc không thể đưa ra quyết định khởi nghiệp của bản thân.

 

 

Trong bài viết này cùng VBCWE tìm hiểu về 3 thách thức/rào cản khi nữ giới bắt đầu khởi sự kinh doanh.

 

KHẢ NĂNG TIẾP CẬN CÁC KHOẢN VAY, HỖ TRỢ TÀI CHÍNH

 

Một trong những thách thức có thể dễ dàng nhận thấy khi nữ giới bắt tay vào kinh doanh là họ gặp nhiều khó khăn về mặt tài chính do bị hạn chế tiếp cận các khoản vay hay hỗ trợ tài chính từ các tổ chức vay vốn. Có hai nguyên nhân có thể giải thích cho vấn đề này. Đầu tiên, nữ giới sẽ thường không sở hữu tài sản hữu hình trên chính danh nghĩa của họ từ đó dễ dàng bị từ chối vay vốn tại ngân hàng và tổ chức tín dụng. Thứ hai, nhiều tổ chức tài chính vẫn đang tồn tại những định kiến về khả năng kinh doanh của nữ giới và không khuyến khích phụ nữ vay vốn khởi nghiệp.

 

 

 

Theo báo cáo của IFC, trong 2 năm qua, chỉ 37% doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tiếp cận được các khoản vay ngân hàng so với 47% doanh nghiệp thuộc sở hữu của nam giới. Số lượng các khoản vay dành cho khách hàng là các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ còn chiếm số lượng rất hạn chế, chỉ từ 3-4% tổng số khoản cho vay của các ngân hàng được điều tra. Những con số trên đã cho chúng ta thấy được thực trạng rằng nữ giới đang gặp rất nhiều rào cản về vấn đề hỗ trợ tài chính khi khởi nghiệp kinh doanh.

 

KHẢ NĂNG TIẾP CẬN CÁC KIẾN THỨC, KỸ NĂNG KHỞI NGHIỆP

 

Sau khi có ý tưởng kinh doanh hầu hết mọi người thường nghĩ về những vấn đề như: làm thế nào để đủ điều kiện đăng đăng ký kinh doanh và thành lập doanh nghiệp, hoặc thường tập trung vào những bước đầu kinh doanh.  Nhưng ít ai quan tâm đến các vấn đề như: nhân sự, tài chính, nghiên cứu, marketing... do đó dễ dẫn đến thất bại trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh. Đặc biệt đối với nữ giới khi họ tham gia vào các chương trình đào tạo và định hướng khởi nghiệp họ vẫn đang gặp phải những định kiến/rào cản khiến họ e ngại: định kiến về việc tư duy nữ giới bị hạn chế; rào cản về sứ mệnh làm vợ, làm mẹ và chăm sóc gia đình.. Điều này phần nào khiến công cuộc khởi sự doanh nghiệp của nữ giới càng gặp nhiều thách thức.

 

 

 

TRÁCH NHIỆM VỚI GIA ĐÌNH 

 

Chúng ta đều biết, hầu hết nữ giới đều mang trên mình sứ mệnh làm vợ, làm mẹ và đôi khi chính sứ mệnh ấy là rào cản khiến họ chần chừ và e ngại đưa ra quyết định khởi nghiệp của bản thân. Tại Việt Nam, hiện thời gian trung bình nữ giới phải đảm nhiệm các công việc gia đình, chăm sóc con cái cao hơn 2,5 lần so với nam giới. Chính vì rào cản này, phần lớn nữ giới sẽ không còn nhiều thời gian tìm kiếm những ý tưởng khởi nghiệp của mình từ đó khó phát huy hết được tiềm năng của bản thân.

 

 

 

Như vậy có thể thấy hiện nữ giới đang gặp rất nhiều những khó khăn và thách thức trên hành trình khởi nghiệp kinh doanh. Cùng chờ đón bài viết tiếp theo của VBCWE để tìm hiểu xem liệu có cách nào cộng đồng và xã hội đồng hành cùng nữ giới xóa bỏ những rào cản, định kiến, giúp họ tự tin thể hiện bản thân mình hướng đến phát triển sự nghiệp cá nhân bền vững.

 

Cùng VBCWE chung tay thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng một văn hoá doanh nghiệp đa dạng và bao trùm, nhấn mạnh sự thiết thực và phù hợp cho doanh nghiệp khi hiểu hơn về lợi ích kinh tế của bình đẳng giới tại nơi làm việc, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, bảo vệ người lao động và giữ chân nhân tài hướng tới tương lai phát triển bền vững của công ty.

 

>>> Tham gia mạng lưới VBCWE để cùng nhau thu hẹp khoảng cách giới từ đó xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc và một nền kinh tế bền vững: http://vbcwe.com/dang-ky-tham-gia

>>>Liên hệ director@vbcwe.com để được tư vấn thêm về gói đào tạo và xây dựng chính sách bình đẳng, đa dạng và bao trùm tại nơi làm việc.