NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI VỀ BẠO LỰC GIỚI TẠI VIỆT NAM

NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI VỀ BẠO LỰC GIỚI TẠI VIỆT NAM

24/03/2021

Tháng 09/2000, tại trụ sở Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, 189 quốc gia thành viên đã nhất trí cam kết thực hiện 8 mục tiêu phát triển thiên niên kỷ hướng đến hoàn thành vào năm 2015. Một trong 8 mục tiêu đó là thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vị thế và năng lực phụ nữ, hướng đến xóa bỏ tình trạng chênh lệch về giới tính, tạo nền tảng phát triển công bằng nhất cho cả nam và nữ.

 

Nhưng trên thực tế chúng ta có thể thấy tại nhiều quốc gia các vấn đề bất bình đẳng giới vẫn đang tiếp tục diễn ra, gây không ít những thách thức và rào cản cho nữ giới trên hành trình khẳng định và thể hiện bản thân, nổi bật trong số đó là vấn nạn bạo lực giới.

 

Cùng VBCWE nhìn lại những con số biết nói về vấn nạn này tại Việt Nam trong bài viết dưới đây:

 

THỰC TRẠNG BẠO LỰC GIỚI TẠI VIỆT NAM

 

 

Tháng 7/2020, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội đã chính thức công bố kết quả Điều tra Quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam. Những con số được chỉ ra trong báo cáo một lần nữa khiến chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề bất bình đẳng đang đè nặng lên đôi vai của nữ giới như thế nào. Cứ 3 phụ nữ thì có đến gần 2 phụ nữ tương đương với 62,9% phải chịu đựng ít nhất một hình thức bạo lực do người chồng gây ra. Năm 2019, tỷ lệ phụ nữ bị chồng bạo lực tình dục là 13,3%, cao hơn so với năm 2010 (9,9%). Và thật đáng tiếc khi 4,4% phụ nữ nói rằng họ bị lạm dụng tình dục trước 15 tuổi. 

Điều đáng nói hơn cả ở đây khi một nửa phụ nữ được khảo sát nói  họ chấp nhận việc chồng đánh vợ trong một số tình huống có thể chấp nhận được: vợ không chung thủy (45%), không chăm sóc con cái (27%). Có đến ⅓ nữ giới ủng hộ nam giới là người ra quyết định và là chủ gia đình. Chủ yếu những quan điểm nằm ở nhóm phụ nữ có trình độ học vấn thấp, phụ nữ sống ở nông thôn, miền núi hơn là nhóm phụ nữ sống ở thành thị. Báo cáo cũng ước tính bạo lực đối với phụ nữ đang gây thiệt hại về kinh tế cho Việt Nam tương đương khoảng 1,8% GDP.

Những con số trên như một lời cảnh tỉnh không những đối với hai giới nam và nữ mà còn đối với cả một cộng đồng. Nếu chúng ta không đồng hành, chung tay cùng nhau xóa bỏ vấn nạn này thì có lẽ mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới sẽ không bao giờ thực hiện được.

XÓA BỎ BẠO LỰC GIỚI CẦN SỰ CHUNG TAY CỦA CẢ CỘNG ĐỒNG

 

 

Không ai có thể “vỗ tay khi chỉ có 1 bàn”, do đó để giải quyết và xóa bỏ các vấn đề liên quan đến bạo lực giới cần sự chung tay của cả cộng đồng từ các cấp lãnh đạo đến từng cá nhân.

 

Có thể thấy tại Việt Nam nhiều chính sách, thể chế, khuôn khổ mạnh mẽ đã được đưa ra nhằm đẩy lùi vấn nạn bạo lực giới. Để thực hiện được điều này đòi hỏi Quốc hội phải tăng cường quyền giám sát của mình để loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái một cách hiệu quả. Chúng ta đã thấy rất nhiều chương trình giáo dục về giới và bạo lực được triển khai tại nhiều cấp học để ngay từ khi còn bé, trẻ em gái đã có thể tích lũy những kiến thức cơ bản để bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh. Những bộ luật với quy định và mức phạt ở mức cao nhất cho những hành vi bạo lực giới cũng đã được quốc hội áp dụng một cách quyết liệt để cùng nhau hướng đến một cộng đồng nói không với bạo lực giới, tạo sự công bằng cho cả nam và nữ.

 

Nỗ lực của mỗi cá nhân trên hành trình xóa bỏ đi vấn nạn này sẽ là một mảnh ghép lớn giúp chúng ta đến vạch đích nhanh hơn. Hãy nhìn vào những ảnh hưởng trầm trọng đến mặt thể xác và tinh thần của nữ giới và trẻ em gái khiến họ không những cảm thấy e ngại, tự ti mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng khi hòa nhập với cộng đồng và phát triển sự nghiệp cá nhân. Cùng nhau tuyên truyền, bảo vệ và công khai mọi hành vi bạo lực giới để không còn một ai phải chịu vấn nạn này nữa.

 

Hy vọng với bài viết này chúng ta đã có những thay đổi nhất định trong nhận thức về vấn đề bạo lực giới nói riêng và bình đẳng giới nói chung từ đó chung tay xây dựng một xã hội công bằng tạo cơ hội phát triển cho cả nam giới và nữ giới.

 

Cùng VBCWE chung tay thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng một văn hoá doanh nghiệp đa dạng và bao trùm, nhấn mạnh sự thiết thực và phù hợp cho doanh nghiệp khi hiểu hơn về lợi ích kinh tế của bình đẳng giới tại nơi làm việc, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, bảo vệ người lao động và giữ chân nhân tài hướng tới tương lai phát triển bền vững của công ty.

 

>>> Tham gia mạng lưới VBCWE để cùng nhau thu hẹp khoảng cách giới từ đó xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc và một nền kinh tế bền vững: http://vbcwe.com/dang-ky-tham-gia

>>>Liên hệ director@vbcwe.com để được tư vấn thêm về gói đào tạo và xây dựng chính sách bình đẳng, đa dạng và bao trùm tại nơi làm việc.