LÀM VIỆC LINH HOẠT - XU HƯỚNG THIẾT YẾU TRONG BỐI CẢNH ĐẠI DỊCH COVID-19

LÀM VIỆC LINH HOẠT - XU HƯỚNG THIẾT YẾU TRONG BỐI CẢNH ĐẠI DỊCH COVID-19

22/06/2021

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, xu hướng làm việc linh hoạt (LVLH) ngày càng được áp dụng tại hầu hết các doanh nghiệp/tổ chức trên thế giới bởi những lợi ích không chỉ riêng với doanh nghiệp mà còn với mỗi nhân viên/người lao động.

 

Vậy trong bài viết này, hãy cùng VBCWE tìm hiểu về xu hướng LVLH đang được áp dụng như thế nào và những lợi ích mà LVLH mang đến cho người lao động và doanh nghiệp hướng đến xây dựng một môi trường làm việc hạnh phúc và bền vững.

 

 

LÀM VIỆC LINH HOẠT LÀ GÌ?


Có nhiều ý kiến cho rằng “Làm việc linh hoạt là làm việc tại nhà.” Nhận định này đúng như chưa thật sự đủ. LVLH không chỉ là làm việc tại nhà, LVLH là khái niệm dùng để chỉ các sắp xếp chế độ làm việc phi truyền thống nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân phù hợp với người lao động (NLĐ) hoặc doanh nghiệp.


LỢI ÍCH CỦA LÀM VIỆC LINH HOẠT 

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nhân viên thuộc mọi lứa tuổi, ngành nghề đều mong muốn được áp dụng chế độ LVLH. Thậm chí, nhiều nhân viên sẵn sàng nghỉ việc và tìm kiếm nơi làm việc khác nếu như công ty không thể hoặc không sẵn lòng đáp ứng yêu cầu này. LVLH mang lại những lợi ích vô cùng ấn tượng: Nâng cao năng suất lao động, Thu hút và giữ chân người tài, Tăng khả năng tư duy và sáng tạo.

 

 

Nâng cao năng suất lao động

Theo nghiên cứu của Nicolas Bloom & James Liang, "các nhân viên làm việc từ xa còn hạnh phúc hơn, ít có khả năng nghỉ việc hơn và năng suất làm việc cao hơn so với các nhân viên làm việc tại văn phòng". Lý do là bởi chế độ làm việc linh hoạt tạo sự tự do, thoải mái cho người lao động, tăng sự hài lòng của họ với công việc, nhờ đó giúp tăng năng suất làm việc và khả năng sáng tạo của nhân viên.

 

Thu hút và giữ chân người tài

Trong một thế giới kinh doanh thu hút ngày càng nhiều nhân viên trẻ tuổi thế hệ Millennials và thế hệ Z có nhu cầu làm việc linh hoạt lớn hơn bao giờ hết. Dữ liệu từ LinkedIn's Global Talent Trends 2019 cho thấy trong vòng 3 năm trở lại đây, số lượng tin tuyển dụng trên LinkedIn có đề cập đến tính linh hoạt trong công việc tăng tới 78%.

 

Tăng khả năng tư duy và sáng tạo

Khi bị thúc ép bởi những deadline nhân viên sẽ rơi vào tâm thế chán nản, nhanh chóng bị kiệt sức và cảm thấy mình cần làm việc để hoàn thành số lượng chứ không phải chất lượng. Làm việc trong thời gian linh hoạt sẽ giúp bạn thoải mái đầu óc dễ nảy sinh ra những ý tưởng độc đáo, sáng tạo và mới lạ. Thực tế chứng minh, những tác phẩm nghệ thuật để đời của người nghệ sĩ luôn được ra đời theo nguồn cảm hứng trong khoảng thời gian  họ không ngờ nhất.

 

HÌNH THỨC LÀM VIỆC LINH HOẠT THEO TỪNG NGÀNH NGHỀ


Sự phát triển nhanh chóng của khoa học, kỹ thuật và công nghệ trong những năm gần đây đang ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có việc thay đổi cách thức làm việc của người lao động. Sự thay đổi này đã giúp người lao động có thêm nhiều thời gian để nghỉ ngơi, sáng tạo mà hiệu quả công việc vẫn được đảm bảo, ngoài ra doanh nghiệp thì tiết kiệm được nhiều khoản chi phí. Hiện nhiều doanh nghiệp đang áp dụng các hình thức làm việc khác nhau:

 

 

 

Thời gian linh động - NLĐ có thể đăng ký thay đổi thời gian bắt đầu và kết thúc, trong khi vẫn duy trì cùng số giờ làm việc trong ngày

 

Giờ cộng dồn/ tuần cộng dồn - Thu hẹp số ngày làm việc tiêu chuẩn mỗi tuần thành ít ngày hơn, ví dụ, bốn ngày mỗi tuần và mười giờ mỗi ngày, bằng với một tuần 40 giờ thông thường. Thay đổi về tiền lương là không bắt buộc nhưng ngày nghỉ lễ, thời gian vượt quá giờ hợp đồng (làm thêm giờ) và nghỉ phép cần được xem xét.

 

 • Làm việc từ xa - Làm việc từ một văn phòng gần nhà hơn hoặc gần hơn với các địa điểm họp. Điều này cũng có thể bao gồm các trung tâm hoạt động, các tòa nhà / địa điểm khác của công ty
 •  
 • Làm việc bán thời gian - Một mô hình làm việc ít thường xuyên hơn so với chuẩn thời gian làm việc hang tuần. Ví dụ, hai ngày mỗi tuần, mười ngày trong bốn tuần hoặc hai ngày một tuần và ba ngày mỗi tuần. Những ngày làm việc có thể được thay đổi theo thỏa thuận.
 •  
 • Chia sẻ công việc – Các công việc toàn thời gian được chia sẻ bởi hai hoặc nhiều nhân viên được trả lương trên cơ sở bán thời gian cho số giờ họ làm việc.

 

Làm việc theo ca linh hoạt - Nhân viên yêu cầu ca/​ngày họ muốn hoặc không muốn làm việc. Nếu có thể, bảng biểu phân ca cần được xây dựng có cân nhắc đến các yêu cầu này. Sử dụng ứng dụng thiết kế làm việc theo ca có thể cho phép nhân viên tự thay đổi ca làm, với các quy tắc về đổi ca, bỏ ca hoặc thêm ca làm việc được thiết kế trong ứng dụng.

 • Đổi ca - Khi một ca làm việc nào có người xin nghỉ, vị trí trống đó sẽ phải điều ca bổ sung từ những người hiện không có ca. NLĐ có thể làm hộ, làm bù thời gian cho nhau, miễn sao cộng dồn để đủ đảm bảo mỗi người làm 40h/tuần
 •  
 • Chuyển dịch ca - Thay đổi kết hợp hàng ngày của các ca có sẵn từ 3 ca x 8 giờ thành ca sớm (7h), giữa (7h), ban đêm (10h)

 

XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC LÀM VIỆC LINH HOẠT CHỈ VỚI 3 BƯỚC 

 

Để biến những ý tưởng làm việc linh hoạt thành chính sách thực tiễn áp dụng trực tiếp tại các doanh nghiệp/tổ chức, VBCWE bật mí 3 bước để mọi doanh nghiệp có thể thành công kiến tạo chế độ LVLH tại công ty mình:

 

 

PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG:

 • Khảo sát ý kiến nhân viên
 • Kiểm tra dữ liệu và chính sách nhân sự
 • Kiểm tra hạ tầng công nghệ

 

PHÁT TRIỂN CHIẾN LƯỢC

 • Xây dựng chiến lược và chính sách thực hiện
 • Lên kế hoạch xây dựng năng lực lãnh đạo
 • Đầu tư công nghệ

 

THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC

 • Lên kế hoạch triển khai
 • Thử nghiệm và theo dõi hiệu quả triển khai chính sách

Xây dựng một chính sách LVLH là vô cùng cần thiết trong giai đoạn khủng hoảng Covid-19 như hiện nay, đây sẽ là hướng đi sáng suốt cho nhiều doanh nghiệp hướng đến xây dựng một môi trường làm việc hạnh phúc và bền vững.


Cùng VBCWE chung tay thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng một văn hoá doanh nghiệp đa dạng và bao trùm, nhấn mạnh sự thiết thực và phù hợp cho doanh nghiệp khi hiểu hơn về lợi ích kinh tế của bình đẳng giới tại nơi làm việc, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, bảo vệ người lao động và giữ chân nhân tài hướng tới tương lai phát triển bền vững của công ty.


>>> Tham gia mạng lưới VBCWE để cùng nhau thu hẹp khoảng cách giới từ đó xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc và một nền kinh tế bền vững: http://vbcwe.com/dang-ky-tham-gia

>>>Liên hệ director@vbcwe.com để được tư vấn thêm về gói đào tạo và xây dựng chính sách bình đẳng, đa dạng và bao trùm tại nơi làm việc.