LÀM SAO XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH BAO TRÙM TẠI CÁC DOANH NGHIỆP ĐA QUỐC GIA?

LÀM SAO XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH BAO TRÙM TẠI CÁC DOANH NGHIỆP ĐA QUỐC GIA?

11/05/2021

Ngày càng có nhiều công ty cam kết hỗ trợ sự đa dạng và bao trùm/hòa nhập (D&I) tại nơi làm việc, nhưng một điều thường bị bỏ qua đó là triển khai các chính sách D&I này tại các văn phòng của họ trên toàn cầu.

 

 

Thực tế, các doanh nghiệp, tổ chức phải thể hiện cam kết nhất quán đối với các giá trị mà họ đã nêu, bất kể họ hoạt động ở đâu trên thế giới. Để giải quyết thách thức này, dưới đây là 3 chiến lược các công ty có thể áp dụng để đảm bảo các chính sách hòa nhập, bao trùm của họ được duy trì ở tất cả các văn phòng trên toàn cầu.

LỰA CHỌN KHU VỰC MỞ VĂN PHÒNG PHÙ HỢP VỚI CÁC GIÁ TRỊ D & I

Chúng ta cần đặt ra một khuôn khổ các tiêu chí để so sánh giữa các khu vực/quốc gia, ví dụ như:

• Quốc gia có luật pháp chặt chẽ về quấy rối tình dục nói chung không?

• Quốc gia có luật pháp chặt chẽ về quấy rối tình dục tại nơi làm việc không?

• Quốc gia có luật pháp quy định việc bồi thường như nhau cho những công việc có giá trị như nhau không?

• Quốc gia có luật pháp quy định thời gian nghỉ thai sản được trả lương không?

 

 

Tất nhiên, D&I không phải là yếu tố duy nhất được cân nhắc, nhưng đó là yếu tố quan trọng khi ra quyết định chọn một địa điểm văn phòng. Đây là một cơ hội quan trọng để công ty thể hiện trách nhiệm với các giá trị đã nêu, để đảm bảo và chứng minh với tất cả nhân viên của họ trên toàn thế giới rằng công ty sẽ cung cấp một môi trường làm việc tốt nhất cho họ, không có sự khác biệt giữa các văn phòng ở các khu vực khác nhau.

GIÚP NHÂN VIÊN TRÊN TOÀN CẦU HIỂU ĐƯỢC CÁC GIÁ TRỊ ĐA DẠNG & BAO TRÙM

Chọn một vị trí phù hợp với các giá trị của doanh nghiệp là bước đầu tiên quan trọng để đảm bảo rằng các giá trị đó sẽ được duy trì một cách nhất quán, nhưng đó không phải là bước cuối cùng. Sau khi các văn phòng quốc tế được thành lập, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng các chính sách D&I được áp dụng tại nước ngoài một cách hiệu quả.

 

 

Ví dụ, năm ngoái đã chứng kiến một làn sóng chống lại sự phân biệt chủng tộc tại các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ. Mặc dù sự phân biệt đối xử (và tầm quan trọng của việc chống lại nó) rất phổ biến ở nhiều nơi nhưng có những phong trào như Black Lives Matter và chuyện phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ da đen không thực sự khiến những nhân viên quốc tế quan tâm, bởi họ không có bối cảnh để thật sự hiểu và đồng cảm. Vì vậy để giải quyết những khoảng cách đó, chúng ta cần cung cấp bối cảnh văn hóa và lịch sử để các chính sách D&I trở nên thiết thực và mang lại tác động lớn hơn trên toàn thế giới.

Cụ thể, khi triển khai khóa đào tạo chống phân biệt chủng tộc bắt buộc cho toàn công ty, chúng tôi (Hubspot) đảm bảo cung cấp thông tin về lịch sử áp bức có hệ thống của cộng đồng Da đen ở Mỹ, được viết bằng ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu. Mặc dù có thể không rõ ràng ngay lập tức vì sao một nhân viên ở Tokyo nên tìm hiểu về lịch sử của chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ, nhưng nếu chúng ta muốn các nhân viên trên toàn cầu có thể làm việc cùng nhau một cách hiệu quả, họ cần thực sự hiểu nhau.

ÁP DỤNG CÁC SÁNG KIẾN NGÔN NGỮ TOÀN DIỆN & HÒA NHẬP

Cuối cùng, một thành phần khác của D&I thường bị bỏ qua khi các công ty mở rộng ra toàn cầu là các chính sách ngôn ngữ toàn diện. Ngôn ngữ chúng tôi sử dụng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc đảm bảo rằng mọi người từ các nền văn hóa khác nhau cảm thấy được tôn trọng và đánh giá cao. Đó là lý do tại sao nhiều công ty đang nỗ lực xác định và loại bỏ các thuật ngữ mang tính phân biệt.

 

 

Ví dụ, năm 2020, Google Chrome và Android đã thay thế các thuật ngữ “blacklist” và “whitelist” bằng “blocklist” và “allowlist” trên tất cả các nền tảng của họ, loại bỏ những gì từng là một hình thức phân biệt chủng tộc tinh vi. Các nỗ lực tương tự đã được thực hiện để giải quyết các thuật ngữ (thường vô tình) ngụ ý các giả định về giới tính: Một số tổ chức hiện sử dụng cụm từ “work hours” thay vì “man hours” và “police officer” thay vì “policeman”.

VBCWE hy vọng với bài viết này sẽ phần nào giúp đỡ các doanh nghiệp đa quốc gia có những nhìn nhận nhất định về văn hóa Đa dạng và Bao trùm trong doanh nghiệp từ đó đưa ra các chiến lược phát triển đảm bảo chính sách này.

 

Source: HBR, Chia sẻ của Nataly Kelly - VP of Localization tại HubSpot

>>> Tham gia mạng lưới VBCWE để cùng nhau thu hẹp khoảng cách giới từ đó xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc và một nền kinh tế bền vững: http://vbcwe.com/dang-ky-tham-gia

>>>Liên hệ director@vbcwe.com để được tư vấn thêm về gói đào tạo và xây dựng chính sách bình đẳng, đa dạng và bao trùm tại nơi làm việc.