Hội thảo “Bứt phá để dẫn đầu trong thời bình thường mới”

Hội thảo “Bứt phá để dẫn đầu trong thời bình thường mới”

15/03/2021

Hà Nội, ngày 15/03/2021Lãnh đạo các doanh nghiệp, giám đốc nhân sự, quản lý cấp cao của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã tham dự buổi Hội thảo “Bứt phá để dẫn đầu trong thời bình thường mới” nhằm thảo luận tầm quan trọng của việc thúc đẩy các giá trị bình đẳng và gia tăng vai trò của phụ nữ trong bộ máy lãnh đạo đối với chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hồi phục kinh tế và phát triển bền vững ngày càng trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp. Có nhiều nghiên cứu cho thấy, việc thúc đẩy các giá trị bình đẳng, mang đến cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp cho cả hai giới, gia tăng vai trò của phụ nữ trong bộ máy lãnh đạo là yếu tố giúp tăng cường sức mạnh đội ngũ và xây dựng nơi làm việc lý tưởng, góp phần nuôi dưỡng những giá trị cốt lõi về văn hóa và gắn kết nhân viên. Đây là nền tảng để doanh nghiệp vững vàng vượt qua khủng hoảng và bứt phá.

Trong bối cảnh đó, Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Bứt phá để dẫn đầu trong thời bình thường mới”, kết nối tiếng nói của những bên liên quan, từ doanh nghiệp đến các tổ chức trong nước và quốc tế, các đơn vị đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cùng nhau thảo luận các giải pháp cho bài toán phát triển bền vững trong thời kỳ biến động từ góc nhìn bình đẳng giới tại nơi làm việc.  

 

 

VBCWE được tài trợ bởi sáng kiến Investing in Women (“Đầu tư vào Phụ nữ”) của chính phủ Úc hỗ trợ Việt Nam tăng cường bình đẳng giới tại nơi làm việc và tăng quyền kinh tế cho phụ nữ. Phát biểu tại hội thảo, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông Andrew Barnes cho biết: "Các công ty có đội ngũ lãnh đạo đa dạng và cam kết mạnh mẽ với bình đẳng giới tại nơi làm việc đã chứng tỏ khả năng thích ứng và đổi mới tốt hơn, từ đó tạo ra năng suất và lợi nhuận cao hơn. Tôi rất vui mừng khi công cụ đánh giá bình đẳng giới tại nơi làm việc GEARS, hỗ trợ bởi chương trình Đầu tư vào Phụ nữ sẽ được giới thiệu trong buổi hội thảo ngày hôm nay”.

 

 

Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VBCWE và VBCSD, khẳng định cam kết đồng hành và phát triển mối quan hệ đối tác giữa hai tổ chức vì mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền kinh tế cho phụ nữ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch điều hành VBCSD hoan nghênh sáng kiến hợp tác giữa VBCSD và VBCWE – thể hiện tầm nhìn chiến lược của hai tổ chức đối với việc thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp nâng cao năng lực phục hồi, chống chọi, năng lực cạnh tranh để hội nhập tốt hơn thông qua đẩy mạnh bình đẳng giới. “Để dẫn đầu trong thời bình thường mới, doanh nghiệp cần nghĩ khác, làm khác, cần một tư duy mới về những vấn đề đã cũ. Bình đẳng giới không chỉ là mục tiêu số 5 trong 17 Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc, mà cần được doanh nghiệp nhìn nhận là một trong những đòn bẩy cho doanh nghiệp tăng trưởng dài hạn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam nơi có tỷ lệ nữ giới tham gia thị trường lao động cao đáng kể”, ông Vinh chia sẻ.

 

 

Trong bài tham luận chính, ông Phạm Hoàng Hải – Trưởng nhóm Quan hệ đối tác Ban Thư ký VBCSD đã phân tích những yếu tố thiết yếu giúp doanh nghiệp phục hồi kinh tế và phát triển bền vững trong thời bình thường mới. Đây cũng là những yếu tố đã được lồng ghép trong Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) như một công cụ hỗ trợ nâng cao hiệu quả của công tác quản trị doanh nghiệp. Ông Hải nhấn mạnh, với sự hợp tác và đồng hành của VBCWE, CSI 2021 sẽ có nhiều thay đổi trong nhóm chỉ số về Lao động – Xã hội, tập trung vào đẩy mạnh bình đẳng giới và gia tăng quyền và vai trò của phụ nữ tại nơi làm việc.

 

 

Hướng tới mục tiêu giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt phục hồi nền kinh tế vững mạnh, bà Lê Thanh Hằng - Giám đốc điều hành VBCWE đã giới thiệu Công cụ Đánh giá, Kết quả và Chiến lược Bình đẳng giới GEARS (Gender Equality Assessment, Results and Strategies). Đây là công cụ do Cơ quan Bình đẳng Giới tại nơi làm việc của chính phủ Úc (Workplace Gender Equality Agency – WGEA) phát triển và được VBCWE điều chỉnh theo thực tế tại Việt Nam. GEARS giúp doanh nghiệp nắm rõ những vấn đề, cơ hội và thế mạnh của chiến lược bình đẳng giới tại nơi làm việc của mình, từ đó góp phần cải thiện kết quả kinh doanh.

 

 

Phiên thảo luận trong chương trình có sự tham gia chia sẻ của ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng thư ký VCCI, Phó Chủ tịch điều hành VBCSD, bà Trần Thùy Trang – Giám đốc Nhân sự Deloitte Việt Nam và ông Nguyễn Minh Nhật - Thành viên HĐQT Alphanam Group, TGĐ Công ty Cổ phần Alphanam E&C dưới sự điều phối của bà Lê Thanh Hằng - Giám đốc điều hành VBCWE. Các diễn giả đã cùng nhau thảo luận những yếu tố giúp doanh nghiệp quản trị doanh nghiệp hiệu quả và bền vững trong thời bình thường mới, đặc biệt là vai trò của việc thúc đẩy các giá trị bình đẳng, đa dạng trong môi trường làm việc và gia tăng vai trò của phụ nữ trong bộ máy lãnh đạo. Đại diện các doanh nghiệp cũng chia sẻ các chính sách, chiến lược hiệu quả và kinh nghiệm áp dụng công cụ đo lường đánh giá giúp hỗ trợ việc thúc đẩy các giá trị giới tại nơi làm việc.

 

 

Đồng thời tại Hội thảo, Chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu EDGE đã được trao cho Tập đoàn Alphanam, nâng tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam được nhận chứng chỉ này lên chín công ty. Cùng với Deloitte Việt Nam và SASCO, Alphanam trở thành một trong 50 doanh nghiệp, tổ chức trên toàn thế giới được đánh giá ở cấp độ EDGE MOVE – cấp độ thứ hai trên ba cấp độ của chứng chỉ EDGE, thể hiện cam kết mạnh mẽ và những nỗ lực nghiêm túc thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, hướng đến những mục tiêu bền vững. 

 

 

VBCWE hy vọng hội thảo "Bứt phá để dẫn đầu trong thời bình thường mới" là nền tảng để các nhà lãnh đạo cấp cao xây dựng các chính sách giúp doanh nghiệp tổ chức của mình khôi phục và phát triển bền vững trong thời bình thường mới.

 

Cùng VBCWE chung tay thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng một văn hoá doanh nghiệp đa dạng và bao trùm, nhấn mạnh sự thiết thực và phù hợp cho doanh nghiệp khi hiểu hơn về lợi ích kinh tế của bình đẳng giới tại nơi làm việc, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, bảo vệ người lao động và giữ chân nhân tài hướng tới tương lai phát triển bền vững của công ty.

>>> Tham gia mạng lưới VBCWE để cùng nhau thu hẹp khoảng cách giới từ đó xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc và một nền kinh tế bền vững: http://vbcwe.com/dang-ky-tham-gia

>>>Liên hệ director@vbcwe.com để được tư vấn thêm về gói đào tạo và xây dựng chính sách bình đẳng, đa dạng và bao trùm tại nơi làm việc.