GIẢI THƯỞNG BÌNH ĐẲNG GIỚI TRONG CSI 2021 - HƯỚNG ĐẾN GIÁ TRỊ BỀN VỮNG TẠI NƠI LÀM VIỆC

GIẢI THƯỞNG BÌNH ĐẲNG GIỚI TRONG CSI 2021 - HƯỚNG ĐẾN GIÁ TRỊ BỀN VỮNG TẠI NƠI LÀM VIỆC

28/05/2021

Vừa qua, Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) chính thức trở thành đơn vị tư vấn và đánh giá giải thưởng phụ về Bình đẳng giới trong Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2021 (Chương trình CSI 2021)

 

Trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, với thực trạng các chuỗi cung ứng liên kết và thị trường tuyển dụng cạnh tranh, việc đầu tư vào Bình đẳng giới (BĐG) tại nơi làm việc và tạo dựng môi trường làm việc hạnh phúc & hòa nhập là vô cùng cần thiết cho sự thành công và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã và đang chỉ ra rằng BĐG tại nơi làm việc là một trong những yếu tố tiên quyết giúp doanh nghiệp phát triển bền vững thông qua những tác động đáng chú ý. 

 

Kiến tạo các giá trị BĐG sẽ giúp doanh nghiệp/tổ chức đạt được những thành tựu đáng kể: Cải thiện kết quả kinh doanh – bao gồm doanh thu, lợi nhuận đầu tư và giá trị công ty; Tăng cường đổi mới, thúc đẩy sự bền bỉ và giảm thiểu rủi ro; Tạo dựng thương hiệu tích cực – thu hút nhà đầu tư, người tiêu dùng, đối tác và nhân tài; Phản ánh sự đa dạng của thị trường và tạo ra lợi thế cạnh tranh.

 

 

Theo kết quả nghiên cứu của Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) và tổ chức Investing in Women, thực trạng BĐG tại doanh nghiệp được đánh giá dựa trên 6 tiêu chí:

1.Chính sách đa dạng giới trong Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc

2.Công bằng về lương thưởng

3.Bình đẳng giới trong tuyển dụng, bổ nhiệm và thăng chức

4.Chiến lược/chương trình đào tạo cán bộ nhân viên nữ

5.Các chính sách hỗ trợ người lao động cân bằng cuộc sống (chính sách làm việc linh hoạt, chế độ thai sản,...)

6.Môi trường làm việc an toàn và được tôn trọng: chống quấy rối & phân biệt đối xử

 

Tại Việt Nam, nhiều chuyên gia và tổ chức kinh tế đang nỗ lực truyền thông và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các giá trị bình đẳng hướng đến phát triển một cách bền vững. Vừa qua, Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (Chương trình CSI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức đã chính thức được khởi động cho năm 2021. Đây là chương trình thường niên nhằm tìm kiếm và biểu dương những doanh nghiệp tiên phong thực hiên tốt kinh doanh có trách nhiệm hướng đến phát triển bền vững thông qua đánh giá các chỉ tiêu về Quản trị, Lao động-xã hội và Môi trường. Trong năm 2021, bên cạnh việc trao giải cho 100 doanh nghiệp bền vững, BTC chương trình sẽ có thêm một hạng mục giải thưởng phụ dành cho các doanh nghiệp chú trọng phát triển và kiến tạo giá trị BĐG tại nơi làm việc với sự tư vấn và đồng hành của VBCWE. 


 

 

Đại diện cho Hội đồng tư vấn và đánh giá giải thưởng phụ về BĐG trong Chương trình CSI 2021, bà Lê Thanh Hằng - Giám đốc điều hành VBCWE chia sẻ: “Cải thiện BĐG tại nơi làm việc đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế, năng suất lao động, thu hút và giữ chân nhân tài, đây là những yếu tố then chốt đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

VBCWE rất vui mừng được đồng hành cùng Giải thưởng phụ về BĐG tại nơi làm việc trong khuôn khổ Chương trình CSI 2021. Giải thưởng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận gần hơn với các tiêu chuẩn quốc tế về BĐG, hướng đến xây dựng môi trường làm việc bình đẳng, đa dạng và bền vững”

 

 

Kiến tạo các giá trị BĐG tại nơi làm việc là một hành trình dài cần sự nỗ lực và đồng hành của toàn bộ ban lãnh đạo và nhân viên trong doanh nghiệp. Để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận chính xác về thực trạng BĐG trong doanh nghiệp mình, VBCWE và tổ chức Investing in Women đã phát triển và cho ra mắt công cụ đánh giá, kết quả và chiến lược bình đẳng giới GEARS. GEARS là công cụ đạt tiêu chuẩn quốc tế về đánh giá BĐG giúp doanh nghiệp hiểu về những vấn đề, cơ hội và thế mạnh của chiến lược BĐG tại nơi làm việc của mình, từ đó cải thiện kết quả kinh doanh cho doanh nghiệp. 

 

 

Quá trình đánh giá bao gồm việc trả lời các câu hỏi xuyên suốt 10 lĩnh vực trọng điểm về BĐG và số điểm tổng kết sẽ chỉ ra hiện trạng BĐG tại doanh nghiệp. GEARS cũng thu thập dữ liệu về nguồn nhân lực để đánh giá tác động của chiến lược và thực tiễn áp dụng BĐG lên sự tham gia của các giới trong doanh nghiệp. VBCWE hỗ trợ doanh nghiệp phân tích dữ liệu và viết báo cáo về kết quả đánh giá, đưa ra các đề xuất, khung thời gian và nguồn lực cần thiết để cải thiện hiện trạng BĐG tại doanh nghiệp.

 

VBCWE hy vọng với công cụ đánh giá tiềm năng - GEARS sẽ là cơ hội để mỗi doanh nghiệp Việt Nam kiến tạo và xây dựng giá trị bình đẳng giới tại nơi làm việc một cách phù hợp và hữu ích, giúp mỗi cá nhân người lao động có cơ hội được phát triển một cách công bằng, trao cơ hội thăng tiến như nhau cho cả hai giới từ đó hướng đến tăng kết quả kinh doanh một cách bền vững.

 

Cùng VBCWE chung tay thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng một văn hoá doanh nghiệp đa dạng và bao trùm, nhấn mạnh sự thiết thực và phù hợp cho doanh nghiệp khi hiểu hơn về lợi ích kinh tế của bình đẳng giới tại nơi làm việc, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, bảo vệ người lao động và giữ chân nhân tài hướng tới tương lai phát triển bền vững của công ty.

 

>>> Tham gia mạng lưới VBCWE để cùng nhau thu hẹp khoảng cách giới từ đó xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc và một nền kinh tế bền vững: http://vbcwe.com/dang-ky-tham-gia

>>>Liên hệ director@vbcwe.com để được tư vấn thêm về gói đào tạo và xây dựng chính sách bình đẳng, đa dạng và bao trùm tại nơi làm việc.