Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Xóa bỏ rào cản để Quản trị và Phát triển Nguồn nhân lực hiệu quả

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Xóa bỏ rào cản để Quản trị và Phát triển Nguồn nhân lực hiệu quả

13/12/2018

Hồ Chí Minh, ngày 12 tháng 12 năm 2018 - Hơn 200 lãnh đạo, giám đốc nhân sự của các Tập đoàn, Doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ hai với chủ đề “Xóa bỏ rào cản để quản trị & phát triển nguồn nhân lực hiệu quả” tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, nhằm nhận diện các rào cản từ khía cạnh giới có liên quan đến công tác quản trị và phát triển nguồn nhân lực của Doanh nghiệp, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp, giúp Doanh nghiệp xóa bỏ rào cản, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, đạt được các mục tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững.

 

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ hai do Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Đại sứ quán Australia và Dự án Investing in Women tổ chức. Đây là sự tiếp nối thành công của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ nhất với chủ đề “Phát triển bền vững gắn với các giá trị bình đẳng”, được tổ chức tại thủ đô Hà Nội vào trung tuần tháng 7/2018.

 

Phát biểu tại Diễn đàn, Ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ: “Những doanh nghiệp thông minh hiểu rằng thúc đẩy bình đẳng giới trong việc thực hiện các chính sách nhân sự là yếu tố then chốt giúp nâng cao năng suất lao động và tăng sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp. Chính phủ Australia rất tự hào được hợp tác với những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam để chứng minh bình đẳng giới tại nơi làm việc mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.”

  

Diễn đàn đã tập trung nội dung bàn thảo tại hai Phiên chính. Phiên 1 đề cập đến Thị trường lao động trong kỷ nguyên số. Các chuyên gia đã phân tích và đánh giá tương lai việc làm cũng như các thách thức và rào cản trong quản trị và phát triển nguồn nhân lực nói chung và đặc biệt, những yếu tố tác động từ khía cạnh văn hóa, xã hội, định kiến giới, bất bình đẳng giới được xem là những rào cản đối với công tác quản trị và phát triển nguồn nhân lực trong Doanh nghiệp.

 

Thông qua các chia sẻ, những câu chuyện thực tế từ Doanh nghiệp đã cho thấy, Doanh nghiệp nhận thức, quan tâm, chú trọng vào các chính sách đảm bảo những giá trị bình đẳng ở nơi làm việc, không phân biệt đối xử, tạo cơ hội đào tạo và thăng tiến cho cả người lao động nam và lao động nữ, sẽ mang lại những thành quả trực tiếp về năng suất lao động, củng cố và nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết, tăng cường khả năng sáng tạo và cống hiến của người lao động với doanh nghiệp, từ đó tạo dựng, hình thành và phát triển một môi trường làm việc hiệu quả, xây dựng văn hóa doanh nghiệp bao trùm, nâng cao giá trị của thương hiệu, tạo sự nhận biết ấn tượng và khác biệt trong thế cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành hàng, lĩnh vực.

 

Trực tiếp điều hành Phiên thảo luận thứ hai, tập trung thảo luận nhằm tìm giải pháp vượt qua thách thức và rào cản từ khía cạnh giới để quản trị và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, nhấn mạnh: “Nơi làm việc là nơi chiếm phần lớn thời gian hoạt động trong ngày của người lao động và được xem là ngôi nhà thứ hai của mỗi cá nhân. Do đó, việc tạo dựng và đảm bảo các giá trị bình đẳng, tạo môi trường công bằng và phát triển cho cá nhân người lao động không phụ thuộc vào các yếu tố giới, tuổi tác… cần được quan tâm và coi là yếu tố đầu tư chiến lược của các doanh nghiệp. Việc gỡ bỏ các rào cản nội tại trong quản trị nguồn nhân lực, trong đó có bình đẳng giới, cần sự nỗ lực cao từ Ban Lãnh đạo của doanh nghiệp. Những thách thức để phát triển và thích ứng với sự cạnh tranh ngày càng cao hiện nay sẽ là cơ hội và là đòi hỏi tất yếu để các doanh nghiệp thay đổi từ tư duy đến hành động. Đầu tư thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc chính là đầu tư xây dựng nội lực cho doanh nghiệp và là khoản đầu tư mang lại giá trị bền vững.”

 

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn, ba (03) Doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đã được trao chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu EDGE (Economic Dividents for Gender Equality – Lợi ích kinh tế từ Bình đẳng giới), đó là: Công ty CP Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO), Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng Maritime Bank.

  

SASCO được trao chứng chỉ EDGE MOVE, chứng chỉ cấp hai dành cho các công ty đã đạt được những cột mốc quan trọng trong hành trình đạt được bình đẳng giới tại môi trường làm việc. EVNHCMC và Maritime Bank được trao chứng chỉ EDGE ASSESS, chứng chỉ cấp một dành cho các công ty đã có những cam kết rõ ràng về bình đẳng giới tại nơi làm việc.

 

Được thiết lập và ra đời từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2011, chứng chỉ EDGE được thiết kế không những giúp các Doanh nghiệp đánh giá hiện trạng môi trường làm việc của mình mà còn xây dựng lên một kế hoạch hành động hướng đến một môi trường làm việc tối ưu cho cả người lao động nam và nữ, từ đó cả doanh nghiệp và người lao động đều được hưởng lợi ích kinh tế từ kết quả này. EDGE hiện hợp tác với gần 230 tổ chức trong 23 ngành công nghiệp khác nhau tại 50 quốc gia trên toàn thế giới.

 

Ngài Chittick phát biểu và chúc mừng các công ty: “Tôi rất vui mừng khi 3 trong số 8 thành viên sáng lập của VBCWE đã được trao chứng chỉ EDGE, một công cụ đánh giá toàn cầu đo lường mức độ bình đẳng giới tại các doanh nghiệp. Các công ty cam kết thúc đẩy bình đẳng giới không chỉ trao thêm quyền năng kinh tế cho phụ nữ mà còn giúp tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.”

 

Đại diện lãnh đạo Thời báo Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh rằng “các chính sách và quy định về thực hiện bình đẳng giới ở nơi làm việc cũng như tăng cường sự nhận thức về bình đẳng giới trong khu vực doanh nghiệp cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa. Đây là khu vực trung tâm và là lực lượng nòng cốt, quyết định trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế.”

 

Diễn đàn là hoạt động hội tụ của một chuỗi các nỗ lực đã và đang triển khai của Thời báo Kinh tế Việt Nam, Mạng lưới VBCWE cùng các cơ quan hữu quan, hướng đến khu vực Doanh nghiệp nhằm thúc đẩy thực hiện công tác bình đẳng giới ở nơi làm việc, góp phần quan trọng vào đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế.

 

Đóng góp tích cực vào tổ chức Diễn đàn, Ban tổ chức trân trọng cảm ơn các đơn vị đồng hành như Le & Associates, Deloitte Việt Nam, Ngân hàng Agribank, Tập đoàn EGroup, Ngân hàng Maritime Bank, Unilever Việt Nam, SASCO, EVNHCMC, Saigon Food.