Diễn đàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp 2022 - VỰC DẬY NGUỒN LỰC LAO ĐỘNG TRONG GIAI ĐOẠN PHỤC HỒI HẬU COVID-19 – XÂY DỰNG NƠI LÀM VIỆC HÒA NHẬP

Diễn đàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp 2022 - VỰC DẬY NGUỒN LỰC LAO ĐỘNG TRONG GIAI ĐOẠN PHỤC HỒI HẬU COVID-19 – XÂY DỰNG NƠI LÀM VIỆC HÒA NHẬP

02/06/2022

Hồ Chí Minh, ngày 01 tháng 06 năm 2022 - Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và quản lý cấp cao của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã thảo luận về tầm quan trọng của các giá trị đa dạng, hòa nhập và bình đẳng giới trong việc phục hồi lực lượng lao động và tăng trưởng kinh tế tại diễn đàn mang tên “Vực dậy nguồn lực lao động trong giai đoạn phục hồi hậu COVID-19 - Xây dựng nơi làm việc hòa nhập”. Diễn đàn do Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam phối hợp với Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) tổ chức

Sự bùng phát dữ dội và kéo dài của đại dịch COVID-19 trong suốt năm 2021 và đầu năm 2022 đã gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề cho lực lượng lao động ở các khu vực kinh tế, cụ thể như sự sụt giảm trong số lượng lao động, những vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, cũng như sự gia tăng áp lực trong gia đình và trong công việc của người lao động. Ở thời điểm hiện tại, việc giải quyết hậu quả của những tổn thương này trở thành nhu cầu bức thiết của các doanh nghiệp nhằm củng cố sức mạnh nguồn lực và phục hồi hoạt động kinh doanh.

Trong bối cảnh đó, VBCWE, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và VnEconomy đã đồng tổ chức Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) để thảo luận về các vấn đề liên quan đến lực lượng lao động gần đây và các giải pháp cho một nơi làm việc hòa nhập và bền vững hơn.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng sự tham gia và lãnh đạo của phụ nữ góp phần thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc, từ đó giúp cải thiện tăng trưởng, tăng khả năng cạnh tranh và sự sẵn sàng cho tương lai của các doanh nghiệp. Một nơi làm việc tích cực tuyển dụng, thúc đẩy và khuyến khích phụ nữ phát triển sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, và diễn đàn ngày hôm nay thảo luận về những cách thiết thực mà các doanh nghiệp có thể thực hiện điều này.”

Ảnh: Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie phát biểu tại sự kiện

Bà Kathy Mulville - Giám đốc hợp phần Hợp tác Doanh nghiệp của dự án Investing in Women đã chia sẻ những phát hiện chính từ cuộc khảo sát về tác động của COVID-19 đối với người lao động khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam do IW và VBCWE thực hiện vào tháng 2 năm 2022. Theo kết quả khảo sát, người lao động đã và đang trải qua nhiều yếu tố căng thẳng đan xen, liên quan đến sự bấp bênh về tài chính, sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, và trách nhiệm chăm sóc. Những vấn đề này, nếu không được quan tâm giải quyết thỏa đáng bởi doanh nghiệp, có thể dẫn đến sự sụt giảm trong năng suất và khiến người lao động, đặc biệt là nữ giới, phải xem xét giảm thời gian làm việc. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng chế độ làm việc tại nhà và công việc linh hoạt rất được yêu thích nếu công ty có đưa ra chính sách này. Do đó, bà Mulville nhấn mạnh việc doanh nghiệp cần đa dạng hóa sự hỗ trợ nhằm đáp ứng nhu cầu của người lao động, cũng như cần thu thập và phân tích dữ liệu để nắm được thực trạng áp dụng các hỗ trợ này và có sự điều chỉnh khi cần thiết.

Ảnh: Kathy Mulville - Giám đốc hợp phần Hợp tác Doanh nghiệp của dự án Investing in Women 

Ba bài tham luận khác trong diễn đàn được trình bày bởi bà Trần Thị Lan Anh - Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Denis Brunetti - Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào, Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) VBCWE, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Australia (AusCham) tại Việt Nam, và ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), lần lượt về các chủ đề “Vực dậy nguồn nhân lực hậu khủng hoảng COVID-19 - Góc nhìn từ việc xây dựng quan hệ lao động bền vững”, “Đa dạng và hòa nhập – Nền tảng sức mạnh đội ngũ”, và “Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới của Tập đoàn EVN”.

Ảnh: Trần Thị Lan Anh - Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),

Ảnh: Denis Brunetti - Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào, Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) VBCWE, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Australia (AusCham) tại Việt Nam,

Ảnh: Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN),

Khai thác sâu hơn những chủ đề này, phiên thảo luận trong diễn đàn có sự tham gia chia sẻ của bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Thành viên HĐQT VBCWE, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam (VAWE), Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Tp.HCM (HAWEE); ông Thân Đức Việt – Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10; và bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Tọa đàm được điều phối bởi bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch VBCWE, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, Phó Chủ tịch VAWE, và ông Nguyễn Đức Tùng - Tổng thư ký Hiệp Hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA).

Đại diện cho các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm trang sức, bất động sản và dệt may, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều khẳng định tầm quan trọng của việc kiến tạo và duy trì các giá trị đa dạng, hòa nhập (D&I) và bình đẳng giới tại nơi làm việc. Các giá trị này giúp nâng cao sự hài lòng của nhân viên, cải thiện môi trường làm việc và xây dựng một đội ngũ gắn kết, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi và tăng trưởng bền vững

Bà Hà Thu Thanh chia sẻ: “Vực dậy nguồn lực lao động sau khủng hoảng COVID-19 đòi hỏi tư duy và hành động tiên phong của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Tạo dựng được một nền tảng văn hóa đa dạng, bình đẳng và hòa nhập, tôn trọng sự khác biệt giới tính, vùng miền, là vô cùng quan trọng để doanh nghiệp có thể duy trì và đảm bảo người lao động cảm thấy an vui, an toàn nguồn lực lao động một cách bền vững.”

Ảnh: Madam Hà Thu Thanh - Chủ tịch VBCWE, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, Phó Chủ tịch VAWE

Tại sự kiện, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) đã được vinh danh vì những nỗ lực trong việc thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc và nhận chứng chỉ toàn cầu EDGE (Lợi ích Kinh tế từ Bình đẳng giới). Ngoài ra, Công ty TNHH Phần mềm DTS Việt Nam đã được trao giấy chứng nhận cho việc hoàn thành đánh giá bình đẳng giới sử dụng công cụ GEARS (Đánh giá, Kết quả và Chiến lược Bình đẳng giới) với sự hỗ trợ của VBCWE. GEARS là công cụ và chứng nhận do Cơ quan Bình đẳng Giới tại nơi làm việc của chính phủ Úc (Workplace Gender Equality Agency – WGEA) phát triển và được VBCWE điều chỉnh theo thực tế tại Việt Nam.

Ảnh: Lễ tôn vinh doanh nghiệp nhận chứng nhận quốc tế về bình đẳng giới (EDGE & GEARS)

Sau bốn năm hình thành và phát triển, VBCWE đã dần khẳng định vị thế là tổ chức tiên phong và chuyên nghiệp trong việc kết nối, hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng văn hóa đa dạng, bao trùm gắn với giá trị giới được bình đẳng tại nơi làm việc cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. VBCWE cung cấp các giải pháp thiết thực về bình đẳng giới tại nơi làm việc bao gồm các dịch vụ đánh giá, đào tạo và tư vấn, giúp các doanh nghiệp xây dựng chiến lược tổng thể về bình đẳng giới thông qua cải thiện chính sách và môi trường làm việc, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp muốn tham gia VBCWE và tìm hiểu thêm về các giải pháp về bình đẳng giới tại nơi làm việc, vui lòng liên hệ director@vbcwe.com hoặc đăng ký tại http://vbcwe.com/dang-ky-tham-gia

Thông tin chi tiết về sự kiện, vui lòng liên hệ:

Nguyễn Huệ Linh (Ms.) – Marketing & Communications Manager, VBCWE

Mobile: 0913 716 725 | Email: linh.nguyen@vbcwe.com