ĐẦU TƯ VÀO ĐA DẠNG, BÌNH ĐẲNG VÀ HÒA NHẬP NHƯ MỘT CHIẾN LƯỢC KINH DOANH

ĐẦU TƯ VÀO ĐA DẠNG, BÌNH ĐẲNG VÀ HÒA NHẬP NHƯ MỘT CHIẾN LƯỢC KINH DOANH

17/12/2021

Trong những năm gần đây, thế hệ Millennials và Gen Z nói riêng đang đặt ra những quy tắc mới về nơi họ muốn đầu tư thời gian, năng lượng và tiền bạc. Những người tiêu dùng thế hệ trẻ có nhu cầu mua các sản phẩm và dịch vụ từ các công ty phản ánh giá trị của họ. Hơn thế nữa, họ mong muốn được làm việc cho những công ty thúc đẩy những giá trị đó.

Khi các thương hiệu triển khai các chiến dịch tiếp thị đa văn hóa sử dụng những hình ảnh biểu tượng phổ biến như nắm tay giơ cao hoặc lá cờ lục sắc, nhóm người tiêu dùng trẻ hiểu biết hoàn toàn có thể nhìn thấy đó chỉ là những nỗ lực nửa vời. Và khi các nhà tuyển dụng quảng cáo về sự đa dạng tại nơi làm việc nhưng không có hành động thực tế, những ứng viên tìm việc cũng rất nhạy bén, họ sẽ nhanh chóng chuyển công việc và tài năng của mình sang nơi khác. Những phản ứng này đặt các công ty vào thế bất lợi trong cạnh tranh.

Việc áp dụng cùng một kiểu khuôn mẫu, chuẩn mực và giả định cho những đối tượng khác nhau có thể khiến các doanh nghiệp đánh mất lợi thế sẵn có và không thể đạt được hiệu quả hoạt động như mong muốn. Nếu không muốn bị tụt lại phía sau, doanh nghiệp cần hiểu rõ về Đa dạng, Bình đẳng và Hòa nhập (Diversity, Equity & Inclusion - DEI), từ đó biến những giá trị này trở thành một phần thiết thực và lâu dài trong hoạt động.

Tìm hiểu thêm tại: Đa dạng và Bao trùm (D&I) trong môi trường làm việc

DEI KHÔNG CHỈ LÀ LÝ THUYẾT

Tất cả mọi cá nhân trong một tổ chức đều nên nắm được khái niệm về sự đa dạng, bình đẳng và hòa nhập. Không dừng lại ở đó, doanh nghiệp cần xây dựng một chương trình đào tạo chi tiết và tùy chỉnh phù hợp với mục tiêu kinh doanh hiện có dành cho nhân viên ở mọi cấp độ, nhằm khuyến khích họ lồng ghép những giá trị này vào công việc hàng ngày.

Việc đào tạo này không nên được tiếp cận như một chiến lược “một lần” hoặc riêng biệt. Bằng cách tích hợp các sáng kiến về đa dạng, bình đẳng và hòa nhập vào quy trình làm việc hàng ngày, DEI sẽ tự động trở thành một phần văn hóa của tổ chức. Các công ty thường mắc sai lầm khi cho rằng trách nhiệm thực hiện DEI là của phòng nhân sự, trong khi thực chất đó là nhiệm vụ cần được đan xen trong mọi bộ phận của doanh nghiệp.

TIN VÀO DỮ LIỆU

Một số công ty đã mắc sai lầm khi theo đuổi mục tiêu DEI bằng cách “cảm nhận”, bởi phần lớn những giá trị này này bắt nguồn từ nhận thức của mọi người về thương hiệu và nơi làm việc. Nhưng những nhận thức đó có thể và cần được chuyển thành các điểm dữ liệu để các doanh nghiệp - đặc biệt là các tổ chức lớn - có thể đo lường đúng tiến trình của họ.

Doanh nghiệp cần sớm thiết lập tiêu chuẩn về DEI và tiến hành các kế hoạch để cải thiện những chỉ số đo lường chính, bao gồm kết quả khảo sát nhân viên và người tiêu dùng. Lãnh đạo doanh nghiệp có thể đính kèm các thước đo thành tựu trong các cuộc khảo sát nhân viên để củng cố thêm bằng chứng về lợi ích của DEI. Dữ liệu cũng là yếu tố không thể thiếu khi đánh giá các vấn đề về công bằng trong trả lương, đa dạng trong tuyển dụng và giữ chân nhân tài, trong các vị trí lãnh đạo và giữa các nhà cung cấp bên thứ ba.

DÁM CHUYỂN ĐỔI VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Tương tự như việc quan điểm cần thay đổi theo thời thế, văn hóa của các công ty có tư duy cầu tiến cũng vậy. Điều này không có nghĩa là xóa bỏ quá khứ, mà là lật sang một trang mới tốt đẹp hơn, một tương lai mà doanh nghiệp cần chấp nhận rằng sự đa dạng, bình đẳng và hòa nhập là cốt lõi của thành công.

Trên thực tế, việc lồng ghép DEI vào văn hóa doanh nghiệp có thể được thực hiện theo nhiều cách, từ đào tạo mới chuyên sâu đến triển khai tại nơi làm việc bền vững, lâu dài gắn liền với các mục tiêu chung.

THEO ĐUỔI SỰ ĐA DẠNG VỀ NHÂN SỰ Ở MỌI CẤP ĐỘ

Sự đa dạng không nên bị giới hạn trong bộ phận nhân sự, hoặc chỉ đo lường ở các vị trí cấp thấp - nó phải được thực hành và thể hiện trong toàn bộ tổ chức - nghĩa là đa dạng hóa đến cấp  lãnh đạo cao nhất. Sàn giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ NASDAQ thậm chí còn đưa ra một quy định mới về mức độ đa dạng tối thiểu trong hội đồng quản trị.

Nhưng những nỗ lực này không thể dừng lại ở bước tuyển dụng. Nếu văn hóa của một công ty không phản ánh sự hiểu biết thực sự về DEI và tạo được cảm giác thân thuộc, thì những tân binh đa dạng mà họ đã dày công tuyển dụng sẽ không có khả năng gắn bó lâu dài.

ĐỪNG ĐI MỘT MÌNH

Chẳng có việc nào trong số những điều kể trên là dễ dàng, và DEI thực sự không phải là thứ có thể đơn giản đưa vào danh sách việc cần làm của một người quản lý bình thường. Khi đã sẵn sàng để thay đổi, doanh nghiệp nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ những chuyên gia bên ngoài tổ chức nhằm mang đến những quan điểm mới mẻ và hiểu biết. Đơn vị tư vấn DEI phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp thiết lập được kế hoạch triển khai và bộ phận phụ trách chuyên biệt để chủ động định hướng cho tổ chức, từ đó công ty có thể duy trì và thúc đẩy các giá trị Đa dạng, Bình đẳng và Hòa nhập, hướng đến phát triển bền vững.

Nguồn: Forbes
Dịch & Biên tập: VBCWE