DẤU ẤN CỦA PHỤ NỮ TRÊN THẾ GIỚI NĂM 2020

DẤU ẤN CỦA PHỤ NỮ TRÊN THẾ GIỚI NĂM 2020

08/03/2021

Năm 2020 đã ghi nhớ nhiều biến động do đại dịch Covid 19 gây ra, nhưng đồng thời đây cũng là cơ hội để chúng ta cùng nhau vượt qua những thách thức từ đó khôi phục một nền kinh tế vững mạnh. Nổi bật trong những nỗ lực ấy, năm 2020 đã đánh dấu những dấu ấn mạnh mẽ của nữ giới trên thế giới khi chung tay cùng nhau xóa bỏ đi những định kiến giới từ đó hướng đến xây dựng và phát triển sự nghiệp cá nhân riêng. 

 

Cùng VBCWE nhìn lại những điều đặc biệt và đầy tự hào của những người phụ nữ kiên cường trên khắp thế giới qua bài viết dưới đây.

 

 

 

NỮ LÃNH ĐẠO TỎA SÁNG ĐỐI PHÓ COVID 19 

 

Thực tế đã cho thấy ở những quốc gia có phụ nữ là lãnh đạo các phản ứng đối phó với đại dịch được diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn, mạnh mẽ hơn. Có thể kể đến các quốc gia: New Zealand, Đức, Phần Lan, Bangladesh,... các nữ lãnh đạo tại đây hành động một cách quyết liệt giúp cho số ca mắc và tử vong thấp hơn.

 

 

Một ví dụ điển hình tại New Zealand khi quốc gia này đã thành công áp đặt một đợt phong tỏa nghiêm ngặt vào tháng 3 và đóng cửa biên giới từ đó chỉ có 25 người trên dân số 5 triệu người tử vong do Covid - một kết quả đáng tự hào và ấn tượng khi hàng loạt các nước láng giềng đối diện với khủng hoảng Covid 19 một cách tồi tệ.

 

MỸ CÓ NỮ PHÓ TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN

 

Tháng 11/2020, bà Kamala Harris chính thức trở thành nữ Phó Tổng thống đắc cử đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Sau khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng 01/2021, bà sẽ gia nhập hàng ngũ các nữ phó tổng thống ở các quốc gia như: Bulgaria, Nicaragua, Costa Rica, Venezuela, Gambia,... thể hiện tài năng lãnh đạo và tiếng nói của nữ giới. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đã công bố một nhóm truyền thông cấp cao toàn phụ nữ - đây cũng là dấu ấn đầu tiên trong lịch sử Nhà Trắng.

 

 

CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO XÁC ĐỊNH TẦM NHÌN CỦA CƯƠNG LĨNH HÀNH ĐỘNG BẮC KINH

 

Tháng 10/2020, dưới sự đồng chủ trì của chủ tịch Đại hội đồng LHQ và UN Women, các nhà lãnh đạo đã cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Tuyên bố Bắc Kinh và Cương lĩnh hành động, lộ trình toàn diện nhất để thúc đẩy bình đẳng giới.

 

 

Tại lễ kỷ niệm, hơn 100 quốc gia đã cam kết thực hiện các hành động thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái ở mọi nơi. Trong đó một số cam kết yêu cầu xóa bỏ phân biệt đối xử & định kiến giới từ đó thúc đẩy bình đẳng giới và khai thác tiềm năng của công nghệ để cải thiện cuộc sống phụ nữ trên thế giới.

 

KUWAIT BAN HÀNH LUẬT BẢO VỆ PHỤ NỮ 

 

Tháng 9/2020, Kuwait chính thức ban hành luật bảo vệ phụ nữ khỏi bạo hành gia đình sau nhiều năm hoạt động nỗ lực từ nhóm quyền phụ nữ Kuwait hướng đến việc lập ra một Ủy ban Quốc gia đề ra các chính sách chống bạo lực gia đình và bảo vệ phụ nữ.

 

 

Trên thế giới, kể từ khi đại dịch Covid - 19 bùng nổ, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ ngày càng gia tăng, do đó việc ban hành luật này là cơ sở để giúp nữ giới tiếp cận với những dịch vụ tư vấn và hỗ trợ pháp lý đồng thời bảo vệ khẩn cấp những hành vi bạo lực hoặc lạm dụng phụ nữ và trẻ em gái.

 

NEW ZEALAND BỔ NHIỆM NỮ BẢN ĐỊA ĐẦU TIÊN LÀM BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO 

 

 

Tháng 11/2020, bà Nanaia Mahuta trở thành phụ nữ bản địa đầu tiên được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand. Đây là dấu ấn mạnh mẽ trong việc xóa bỏ đi những rào cản và định kiến dành riêng cho những người phụ nữ bản địa, khuyến khích họ phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội và cộng đồng.

 

HAI PHỤ NỮ CÙNG ĐẠT GIẢI NOBEL HÓA HỌC 

 

 

Tháng 10/2020, Emmanuelle Charpentier và Jennifer A.Doudna đã trao giải Nobel Hóa học cho công trình nghiên cứu chỉnh sửa DNA được gọi là Crispr-Cas9. Hai nhà khoa học đã nỗ lực biến các phân tử do vi khuẩn tạo ra thành một công cụ để tùy chỉnh gene và họ cũng là phụ nữ thứ 6 và 7 đạt được giải Nobel danh giá ở hạng mục này. Có thể nói với chiến thắng này như một lần nữa khẳng định tài năng và sự bứt phá của nữ giới trên hành trình chinh phục tri thức nhân loại.

 

CHIẾN DỊCH BÌNH ĐẲNG GIỚI MANG TÍNH TOÀN DIỆN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM 

 

 

Tháng 10/2020, Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) chính thức ra mắt chiến dịch “Career Has No Gender - Sự nghiệp không phân biệt giới”. Đây là chiến dịch đầu tiên tại Việt Nam mang tính toàn diện và hệ thống về Bình đẳng giới tại nơi làm việc và phát triển Quyền kinh tế của phụ nữ. VBCWE hy vọng sẽ kết nối các doanh nghiệp cùng nhau cam kết thực hiện bình đẳng giới, kiến tạo một môi trường làm việc hạnh phúc và truyền cảm hứng thực hiện các mục tiêu tăng quyền kinh tế cho phụ nữ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

 

Những dấu ấn trên một lần nữa khẳng định những nỗ lực xây dựng bình đẳng giới trên khắp thế giới đang diễn ra một cách mãnh liệt với sự đóng góp của cả nam giới và nữ giới từ đó giúp phụ nữ xóa bỏ đi những tự ti cá nhân hướng đến xây dựng sự nghiệp cá nhân một cách bền vững.

Cùng VBCWE chung tay thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng một văn hoá doanh nghiệp đa dạng và bao trùm, nhấn mạnh sự thiết thực và phù hợp cho doanh nghiệp khi hiểu hơn về lợi ích kinh tế của bình đẳng giới tại nơi làm việc, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, bảo vệ người lao động và giữ chân nhân tài hướng tới tương lai phát triển bền vững của công ty.

 

>>> Tham gia mạng lưới VBCWE để cùng nhau thu hẹp khoảng cách giới từ đó xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc và một nền kinh tế bền vững: http://vbcwe.com/dang-ky-tham-gia

>>>Liên hệ director@vbcwe.com để được tư vấn thêm về gói đào tạo và xây dựng chính sách Bình đẳng giới tại nơi làm việc.