BÍ QUYẾT NÀO TẠO NÊN MỘT MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC LÝ TƯỞNG? (PHẦN I)

BÍ QUYẾT NÀO TẠO NÊN MỘT MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC LÝ TƯỞNG? (PHẦN I)

24/02/2021

Theo một khảo sát toàn cầu của Gallup - Mỹ, có đến 63% người lao động không làm việc hết trách nhiệm của mình và chỉ có 24% người lao động cảm thấy thoải mái với công việc hiện tại của họ. Vậy nguyên nhân được đặt ra cho vấn đề này là gì?

 

Câu trả lời đã được hé lộ trong một nghiên cứu của Robert Half International - Công ty tư vấn nhân sự và giải pháp tuyển dụng toàn cầu rằng môi trường làm việc là yếu tố quan trọng nhất làm nên sự hài lòng và hiệu quả làm việc của nhân viên. 

 

Một môi trường làm việc tiêu cực sẽ khiến nhân viên căng thẳng, không đạt hiệu quả tốt nhất trong công việc, ngược lại nếu doanh nghiệp đầu tư xây dựng một không gian làm việc hạnh phúc và lý tưởng, nhân viên sẽ cống hiến hết năng lực bản thân và thỏa sức sáng tạo trong công việc.

 

Trong bài viết này, hãy cùng VBCWE tìm hiểu những yếu tố kiến tạo nên môi trường làm việc lý tưởng cho mỗi cá nhân trong doanh nghiệp.

 

HÃY ĐỂ NHÂN VIÊN LÀ CHÍNH MÌNH

 

Không thể phủ nhận được yếu tố đa dạng và bao trùm trong doanh nghiệp là thiết yếu đến sự phát triển của mỗi cá nhân trong doanh nghiệp. Ngoài việc doanh nghiệp quan tâm đến các vấn đề như: tuổi tác, quê quán, giới tính, học vấn,..hãy quan tâm hơn đến sở thích, thói quen riêng của mỗi cá nhân để họ thấy được sự tôn trọng dành riêng cho mình từ đó cảm thấy thoải mái thể hiện bản thân, cống hiến kiến thức riêng và không ngại ngần khi đưa ra các ý tưởng sáng tạo trước tập thể. 

 

 

Có thể nhận thấy rằng, ngày càng nhiều doanh nghiệp và tổ chức mở hơn trong các quy định về trang phục đi làm dành cho nhân viên, mỗi cá nhân có thể thoải mái khoác lên mình những trang phục mình yêu thích vào những ngày thứ 6 hàng tuần mà không băn khoăn về những quy định được đặt ra. Chúng ta đều biết mỗi doanh nghiệp đều có những quy tắc riêng, tuy nhiên việc từ bỏ một số trật tự tổ chức sẽ là điều bắt buộc để phát triển một môi trường làm việc bền vững. 

 

THÚC ĐẨY TIỀM NĂNG CỦA MỖI CÁ NHÂN

 

Mỗi cá nhân đều sở hữu những điểm mạnh riêng biệt mà doanh nghiệp cần phải khai thác và chú trọng. Thúc đẩy tiềm năng trong mỗi cá nhân là cơ hội để mỗi nhân viên phát triển con đường sự nghiệp riêng của mình và cũng là yếu tố giúp công ty đạt được những hiệu quả tích cực về doanh thu và lợi nhuận.

 

 

Một ví dụ điển hình có thể nhắc đến là khi thương hiệu nổi tiếng McDonald’s tại Anh đầu tư mỗi năm 36 triệu bảng Anh để nhân viên của mình có thể đạt được chứng chỉ học thuật được công nhận trên toàn quốc, từ đó khuyến khích nhân viên thể hiện tài năng.

 

Một môi trường khám phá ra những tiềm năng phát triển riêng của mỗi cá nhân, trao cơ hội để họ được củng cố kiến thức, xây dựng nền tảng sự nghiệp riêng sẽ là một nơi làm việc lý tưởng để họ gắn bó và cống hiến lâu dài.

 

XÂY DỰNG LUỒNG THÔNG TIN XUYÊN SUỐT

 

Chắc chắn khi là một nhân viên trong bất kỳ một doanh nghiệp hay tổ chức nào, bạn đều không mong muốn những thông tin được truyền đạt đến bản thân là lừa dối, bóp méo hay che giấu. Việc thông tin không đầy đủ hay không chính xác không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc mà còn gây ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của mỗi cá nhân khi họ cảm thấy mình không được tôn trọng tại nơi mình đang làm việc.

 

 

Một số nhà lãnh đạo luôn cố gắng tìm cách biến những tình huống tiêu cực trở nên vui vẻ bằng cách không thông báo đầy đủ thông tin hay che giấu phần nào đối với một bộ phận nhân viên. Điều này không những không khiến vấn đề được giải quyết mà vô hình chung đã khiến tình đoàn kết, gắn bó trong nội bộ doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó để xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng chắc chắn việc minh bạch luồng thông tin cần được chính xác và rõ ràng để tạo nên một đội ngũ sẵn sàng chia sẻ và giải quyết mọi vấn đề.

 

Xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng không phải là một điểm đến mà là cả một hành trình cần sự đoàn kết của cả doanh nghiệp và nhân viên nỗ lực cùng nhau. Cùng VBCWE tiếp tục tham khảo phần 2 của bài viết để sở hữu trọn bộ bí quyết, tiếp bước trên con đường chinh phục một không gian làm việc mơ ước, giữ chân nhân tài hiệu quả hướng tới tương lai phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2021.

 

>>> Tham gia mạng lưới VBCWE để cùng nhau thu hẹp khoảng cách giới từ đó xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc và một nền kinh tế bền vững: http://vbcwe.com/dang-ky-tham-gia

>>>Liên hệ director@vbcwe.com để được tư vấn thêm về gói đào tạo và xây dựng chính sách Bình đẳng giới tại nơi làm việc.