04 CÁCH PHÁT TRIỂN NGÀNH STEM THÔNG QUA BÌNH ĐẲNG GIỚI

04 CÁCH PHÁT TRIỂN NGÀNH STEM THÔNG QUA BÌNH ĐẲNG GIỚI

03/05/2021

Liệu bạn có biết rằng có đến 72% nữ giới được hỏi nói rằng họ thật sự trân trọng những công việc có thể giúp ích cho thế giới một cách trực tiếp và 37% trong số đó cho rằng những ngành nghề thuộc ngành STEM thường sáng tạo và giúp thay đổi thế giới một cách tốt hơn.

 

Nhưng không phải nữ giới nào cũng mạnh mẽ dấn thân và tự tin thể hiện bản thân trong ngành STEM bởi những định kiến & rào cản vô hình dành cho họ. Đã đến lúc chúng ta chung tay cùng nhau xóa bỏ những định kiến đang đè nặng lên đôi vai của nữ giới hướng đến xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp STEM cân bằng về giới và phát triển bền vững.

 

Trong bài viết này hãy cùng VBCWE tìm hiểu một số cách thức để giúp nữ giới tự tin khẳng định bản thân mình trên hành trình xây dựng những dấu ấn trong ngành STEM.

 

THAY ĐỔI NHẬN THỨC NGAY TẠI TRƯỜNG LỚP

 

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay từ khi còn đang học tập tại trường lớp, nữ giới đã gặp phải khá nhiều định kiến và rào cản từ chính bản thân và những người xung quanh: điểm số sẽ không cao khi theo đuổi những môn học liên quan đến ngành STEM, giáo viên không khiến họ hứng thú ngành này,... Nhưng liệu có phải trường học không có cách nào để thay đổi được điều này?  Hiện nay rất nhiều trường học đã xây dựng các chương trình trải nghiệm thực tế liên quan đến các lĩnh vực: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học giúp tất cả nam sinh và nữ sinh thấy được sự thú vị trong ngành STEM hướng đến tạo dựng những định hướng sự nghiệp nhất định trong tương lai.

 

 

Tại Việt Nam, các chuyên đề dạy học về giáo dục STEM dành cho học sinh lớp 11 & 12 đang được dự kiến là các hoạt động trải nghiệm dưới hình thức câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, trong đó có các hoạt động nghiên cứu STEM; Các chương trình với nội dung giáo dục ngành STEM có thể sẽ được xây dựng thông qua chương trình địa phương, kế hoạch giáo dục nhà trường; qua những chương trình đó kiến thức về ngành STEM sẽ được triển khai, tổ chức giúp hầu hết học sinh có thể tiếp cận đến một ngành này một cách dễ dàng nhất.

 

 

XÂY DỰNG ĐA DẠNG CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP NGÀNH STEM

 

Rất nhiều nữ giới khi được hỏi về việc liệu có hay không những tư vấn, lời khuyên của chuyên gia ngành STEM đến họ trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp, và sự thật rằng chỉ có 16% nữ giới trả lời “Có”. Có thể thấy những chương trình/sự kiện mang tính định hướng công việc cho ngành STEM đang còn rất hạn chế gây ra những rào cản nhất định cho nữ giới nói riêng khó lòng tự tin khi tham gia cống hiến trong ngành này. 

 

 

 

Cái khó khi gia nhập ngành STEM cho nữ giới là họ bị hạn chế thông tin trong ngành. Do đó xây dựng những chương trình định hướng ngành STEM sẽ là cơ hội để cả nam & nữ giới gặp gỡ những chuyên gia trong ngành, nhận những lời khuyên thiết thực về ưu & nhược điểm ngành STEM, từ đó dễ dàng đưa ra quyết định nghề nghiệp của mình trong tương lai. Hiện nay, một số chương trình: Ngày hội STEM, chương trình phát triển bản thân trong ngành STEM,... đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng như một minh chứng cho sự khao khát thay đổi thế giới của cả hai giới qua những phát minh và sáng chế.

 

TÍCH CỰC TRUYỀN THÔNG NHỮNG THÀNH TỰU CỦA NỮ GIỚI TRONG NGÀNH STEM

 

Xã hội chứng kiến không ít những người phụ nữ, những cô gái hay thậm chí là những cô bé làm nên kỳ tích trong ngành STEM. Gitanjali Rao - một học sinh lớp 7 đến từ Colorado đã được truyền cảm hứng từ cơn khủng hoảng tại Flint, Michigan và đã chế tạo ra một loại dụng cụ rắn có thể tách được chì ra khỏi nước uống hay như Trachette L.Jackson, một giáo sư tại đại học Michigan, bà đã sử dụng toán học để nghiên cứu và làm chậm quá trình phát triển của các khối u,... Nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến 66% người được hỏi nói chung kể được tên một nam giới thành công trong lĩnh vực STEM trong khi đó chỉ có 22% người được hỏi có thể kể được tên của một phụ nữ nổi tiếng trong ngành này.

 

 

Do đó việc truyền thông về những thành tựu, phát minh & sáng chế thành công của nữ giới trong ngành STEM không những phần nào giúp xóa bỏ những định kiến và rào cản của xã hội cho nữ giới trong lĩnh vực này mà còn giúp họ tự tin hơn trên hành trình thể hiện và phát triển khả năng của bản thân mình.

 

XÂY DỰNG VĂN HÓA ĐA DẠNG VÀ BAO TRÙM TRONG DOANH NGHIỆP NGÀNH STEM

 

Những định kiến liên quan đến sứ mệnh làm mẹ, làm vợ của nữ giới hay định kiến về khả năng tư duy của nam & nữ giới,... đang là một tấm rào chắn vô hình khiến không ít nữ giới e ngại & ngập ngừng ứng tuyển vào các vị trí trong ngành STEM. Do đó xây dựng một môi trường đa dạng và bao trùm nơi mà mọi giới, mọi hoàn cảnh đều được tạo cơ hội học hỏi và phát triển bản thân là yếu tố then chốt để mỗi doanh nghiệp trong ngành STEM đảm bảo được vấn đề cân bằng giới hướng đến phát triển một cách bền vững.

 

 

VBCWE hy vọng trong thời gian không xa nữa sự chênh lệch giới trong ngành STEM sẽ được thu hẹp một cách đáng kể để cả nam giới và nữ giới phát triển toàn diện trong ngành này hướng đến tạo nên một cộng đồng ngành STEM bền vững.

 

>>> Tham gia mạng lưới VBCWE để cùng nhau thu hẹp khoảng cách giới từ đó xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc và một nền kinh tế bền vững: http://vbcwe.com/dang-ky-tham-gia

>>>Liên hệ director@vbcwe.com để được tư vấn thêm về gói đào tạo và xây dựng chính sách bình đẳng, đa dạng và bao trùm tại nơi làm việc.