03 THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP GIAI ĐOẠN PHỤC HỒI

03 THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP GIAI ĐOẠN PHỤC HỒI

04/01/2021

Năm 2020, nền kinh tế chứng kiến những diễn biến khó kiểm soát của dịch COVID-19 khi bùng phát trở lại và những tác động nặng nề ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống kinh tế-xã hội ngày càng rõ nét hơn. Đại dịch COVID-19 làm suy giảm đáng kể những động lực tăng trưởng chủ yếu như xuất khẩu và tiêu dùng. Ngành du lịch và nhiều ngành xuất khẩu cũng đang bị mất đi lượng lớn khách hàng tiềm năng.

 

 

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), “Nền kinh tế và xã hội toàn cầu sẽ còn nhiều năm tháng khó khăn ở phía trước, đặc biệt là khi số lượng các ca nhiễm đang không ngừng tăng lên. Tình trạng bất ổn chính trị- xã hội do đói nghèo là một trong số những thách thức lớn đối với tăng trưởng kinh tế”. Theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thương mại hàng hóa toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong quý II/2020 khi đại dịch COVID-19 lan rộng. Cả IMF và Ngân hàng Thế giới đều cảnh báo về rủi ro của một cuộc khủng hoảng nợ mới.

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lấy ý kiến của 40 nhà kinh tế trưởng có uy tín đã đưa ra những đánh giá và khuyến nghị quan trọng về hiện trạng nền kinh tế thế giới. Ba thách thức mới nổi mà các chính phủ và doanh nghiệp trên thế giới sẽ phải đối mặt khi thế giới bước vào giai đoạn phục hồi bao gồm: Sửa đổi chính sách kinh tế để giảm thiểu bất bình đẳng và cải thiện tính cơ động của xã hội; xác định các nguồn lực tăng trưởng kinh tế mới và áp dụng các mục tiêu tăng trưởng mới.

 

 

Thực tế đã cho thấy, những doanh nghiệp có nền tảng văn hóa vững chắc thông qua kiến tạo và đảm bảo các giá trị bình đẳng đã chứng minh được khả năng gắn kết đội ngũ, quản trị khủng hoảng và phục hồi kinh tế tốt hơn. Người lao động được làm việc trong một môi trường đa dạng, hòa nhập sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và tích cực đóng góp cho sự phát triển của công ty, từ đó năng suất lao động tăng và hiệu quả kinh doanh được cải thiện một cách rõ rệt. 2021 đã cận kề, chúng ta sẽ có một năm mới tràn đầy sức khỏe với nhiều thay đổi tích cực, tìm thấy cơ hội trong thách thức, vững chắc tiến tới thành công. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của quý vị và cộng đồng, chung tay thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc, hướng tới tương lai bền vững.

Cùng VBCWE chung tay thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng một văn hoá doanh nghiệp đa dạng và bao trùm, nhấn mạnh sự thiết thực và phù hợp cho doanh nghiệp khi hiểu hơn về lợi ích kinh tế của bình đẳng giới tại nơi làm việc, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, bảo vệ người lao động và giữ chân nhân tài hướng tới tương lai phát triển bền vững của công ty.

>>> Tham gia mạng lưới VBCWE để cùng nhau thu hẹp khoảng cách giới từ đó xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc và một nền kinh tế bền vững: http://vbcwe.com/dang-ky-tham-gia

>>>Liên hệ director@vbcwe.com để được tư vấn thêm về gói đào tạo và xây dựng chính sách Bình đẳng giới tại nơi làm việc.