Chính sách thu hút nhân tài: Doanh nghiệp cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Chính sách thu hút nhân tài: Doanh nghiệp cần đáp ứng những tiêu chí nào?

06/05/2021

Nội dung bài viết

Nguồn lực là một trong những yếu tố cần quan tâm hàng đầu khi muốn duy trì và phát triển hoạt động của một công ty. Việc thu nhận những nhân tài giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu về các kỹ năng chuyên biệt tại nơi làm việc để tồn tại, phát triển. Vì vậy, xây dựng các chính sách thu hút nhân tài hiệu quả là điều cần được doanh nghiệp cực kỳ quan tâm, chú trọng. Trong bài viết này, VBCWE xin gửi đến bạn đọc các tiêu chí cần đảm bảo để thu hút được nhiều người tài cống hiến cho doanh nghiệp của mình bằng chính sách và thu hút nhân tài.

1. Thu hút nhân tài là gì?

Nhân tài trong doanh nghiệp là những người có nền tảng kiến thức tốt, có ý tưởng và giải pháp hay, từ đó đóng góp nhiều vào quá trình tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp. Không chỉ vậy, đây cũng là những người có tầm nhìn tốt, có khả năng dẫn dắt, lãnh đạo và có thể tạo động lực tới những nhân sự khác trong doanh nghiệp. 

Thu hút nhân tài là quá trình tìm kiếm nguồn lao động có kỹ năng phù hợp với nhu cầu của tổ chức và đáp ứng bất kỳ yêu cầu lao động nào.

Thu hút nhân tài là gì?

Không chỉ là dừng lại ở việc tìm được một nhân sự phù hợp cho vị trí hiện tại, thu hút nhân tài còn là một quá trình từ săn tìm ứng viên, sàng lọc, tuyển chọn nhân sự và thậm chí là tiếp tục theo dõi các ứng viên chưa được chọn lựa để có thể tuyển dụng họ khi đáp ứng đủ điều kiện vào vị trí phù hợp trong tương lai.

Nói cách khác, thu hút nhân tài giúp doanh nghiệp tạo ra một nhóm ứng viên bền vững, chuẩn bị nguồn nhân lực nhằm đáp ứng cho một giai đoạn hoạt động lâu dài thay vì tập trung vào các giá trị ngắn hạn.

Xem thêm: Phát triển bền vững dựa trên cơ sở bình đẳng giới như thế nào

2. Giải pháp áp dụng chính sách thu hút nhân tài hiệu quả cho doanh nghiệp

Xác định các tiêu chí chính xác cần tuyển dụng

Tiêu chí tuyển dụng là tổng hợp những kiến thức, kỹ năng, hành vi để có thể hoàn thành tốt một công việc cụ thể trong một môi trường cụ thể. Để xác định được chính xác tiêu chí tuyển dụng nhân sự cho một công việc cụ thể, nhà tuyển dụng nên xem xét kỹ lưỡng để chọn ra các yếu tố quyết định sự thành công của công việc đó.

Đối với mỗi vị trí công việc cụ thể, cần xác định từ 5-10 tiêu chí tuyển dụng. Căn cứ vào các tiêu chí này, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm ra ứng cử viên phù hợp cho vị trí cần tuyển dụng. Ngoài ra, tiêu chí tuyển dụng còn đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và thiết lập các câu hỏi tuyển dụng.

Chính sách thu hút nhân tài hiệu quả trong doanh nghiệp

Để xây dựng được bản mô tả công việc phù hợp, bạn nên dựa trên 5 tiêu chí cơ bản sau:

- Nhiệm vụ công việc: Công việc đó cụ thể làm những gì?

- Kinh nghiệm làm việc: Cần những nền tảng cơ bản nào để có thể làm công việc này?

- Kỹ năng: Ứng viên cần có những kỹ năng cần thiết nào?

- Phương thức: Ứng viên sẽ hoàn thành công việc như thế nào?

- Tính cách: Dựa vào tính cách của ứng viên, lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc?

Để có một bộ tiêu chí tuyển dụng chính xác và áp dụng được vào thực tiễn, nhà tuyển dụng cần phải tham khảo thông tin từ nhiều nguồn thông tin khác nhau như người phụ trách công việc, nhân viên trực tiếp, bản mô tả công việc, tiêu chí công việc,...Từ những nguồn thông tin nêu trên, nhà tuyển dụng tổng hợp lại và lập được bảng phân tích công việc cùng bảng phân tích môi trường công việc. Dựa vào đó, nhà tuyển dụng lập ra bảng các tiêu chí tuyển dụng nhân sự.

Đối xử với ứng viên như khách hàng

Đối xử với ứng viên như những người “đi xin việc” không chỉ làm cho họ cảm thấy căng thẳng, không thể hiện tốt nhất khả năng của bản thân mà còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp. Sau khi phỏng vấn, họ sẵn sàng chia sẻ những trải nghiệm tiêu cực về doanh nghiệp với bạn bè, đồng nghiệp của mình. Vì vậy, đối xử công bằng với mọi ứng viên, đảm bảo rằng hồ sơ của bất cứ ứng viên nào cũng được xem xét và nhận được phản hồi chính thức từ doanh nghiệp. 

Có chế độ đãi ngộ tốt

Trả lương dựa theo hiệu quả công việc

Trong chính sách thu hút nhân tài của doanh nghiệp, một trong những yếu tố cần quan tâm nhất đó chính là việc trả lương cho nhân viên như thế nào là xứng đáng và phù hợp với điều kiện của công ty. Trong bối cảnh cạnh tranh khắc nghiệt không chỉ về thị trường mà còn về nguồn lực chất lượng như hiện nay, nhà tuyển dụng buộc phải xây dựng một chính sách lương, thưởng hấp dẫn dựa trên hiệu quả công việc. Bằng cách này, ứng viên tiềm năng sẽ cảm thấy mức lương họ nhận được là thỏa đáng với năng lực và họ có thể nhận được nhiều hơn nữa nếu làm việc tốt.

Chế độ đãi ngộ tốt đối với nhân viên

Thông qua cách tính lương theo hiệu suất công việc, doanh nghiệp sẽ cho nhân viên cảm giác thỏa mãn và khiến nhân tài muốn gắn bó lâu dài hơn với công ty , đồng thời đào thải được những nhân viên có kết quả làm việc không tốt trong một thời gian nhất định.

Thực hiện chi trả các loại phụ cấp

Thực hiện chi trả đầy đủ các loại phụ cấp trong quá trình làm việc như: chi phí đi lại, gửi xe, ăn trưa, thiết bị làm việc,…là yếu tố đáng lưu tâm trong quy trình xây dựng chính sách thu hút nhân tài cho doanh nghiệp hiện nay. Điều này thể hiện doanh nghiệp luôn quan tâm đến nhân viên của mình và tăng thời gian gắn bó giữa họ với công ty. Ngoài những chi phí cần thiết này, nhiều doanh nghiệp còn áp dụng những chế độ như: tặng phiếu mua hàng, voucher giảm giá cho nhân viên khi họ sử dụng dịch vụ, sản phẩm của công ty.

Áp dụng chế độ thưởng trước hoặc có điều kiện

Áp dụng chế độ thưởng trước hoặc có điều kiện

Đây là hình thức trả thưởng trước kèm theo một số điều kiện bắt buộc cho nhân viên. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ, nhân viên có thể sẽ bị thu hồi lại phần thưởng. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể “chiêu mộ” thêm nhân tài ở các công ty khác. Ngoài ra, công ty còn có thể thực hiện theo một cách thức khác đó là doanh nghiệp “treo” thưởng nhân viên và sẽ trả cho họ trong thời hạn như đã cam kết.

Cam kết đào tạo cho nhân viên

Để có một chính sách thu hút nhân tài cho doanh nghiệp hiệu quả không thể không nói tới việc triển khai các khóa đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn công việc, kỹ năng cho nhân viên. Thông qua các chương trình này, nhân viên cập nhật thêm kiến thức cần thiết để làm việc tốt hơn, năng suất hơn. Đây cũng là cách mà doanh nghiệp hỗ trợ nhân viên trong việc xác định mục tiêu, nắm bắt các cơ hội thăng tiến, phát triển nghề nghiệp của bản thân

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn tạo điều kiện để nhân viên gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia đầu ngành trong cùng lĩnh vực để tiếp thu các kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả hơn. Áp dụng những kinh nghiệm, kiến thức này vào công việc, nhân viên có thể đem lại hiệu quả cao gấp nhiều lần..

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực

Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng nên nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp. Đó là các hoạt động thường niên, tác phong làm việc của các nhân viên trong doanh nghiệp. Xây dựng đội ngũ nhân viên cùng chí hướng với những giá trị văn hóa riêng biệt giúp thu hút và giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp hiệu quả nhất.

Xây dựng vắn hóa doanh nghiệp tốt

Một thương hiệu tuyển dụng với nền tảng văn hóa không vững chắc sẽ mất điểm trong mắt ứng viên. Ngược lại, khi văn hóa đủ tích cực và lớn mạnh, doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng những người đầy tiềm năng để tạo ra giá trị và lợi nhuận cho mình. Một khi đã yêu thích và cảm thấy phù hợp với văn hóa công ty, ứng viên không chỉ bị thu hút mà còn muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp của bạn.

Nhân tài trong doanh nghiệp đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành bại của chính doanh nghiệp đấy. Vì vậy, xây dựng chính sách thu hút nhân tài hiệu quả là điều cần ưu tiên chuẩn bị thật kỹ lưỡng để tìm kiếm những ứng viên tốt nhất cho tổ chức của bạn. Với những gợi ý trên đây của chúng tôi, hy vọng rằng bạn có thể tìm thấy những tài năng hàng đầu mà doanh nghiệp của bạn cần để luôn đáp ứng các mục tiêu phát triển của tổ chức.

Để được tư vấn thúc đẩy doanh nghiệp của bạn phát triển bền vững, hãy nhanh tay đăng ký tham gia khóa học Tư vấn doang nhiệp, Khóa học đào tạo doanh nghiệp, để sớm hạn chế hạn chế hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh, tạo điều kiện cho nhân viên phát huy tối đa năng lực sẵn có của họ. Góp phần thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp trong thời kỳ mới hội nhập và phát triển!

>> Xem thêm bài viết: Quản lý nhân sự hiệu quả: Quy trình và kỹ năng quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

>>> Tham gia mạng lưới VBCWE để cùng nhau thu hẹp khoảng cách giới từ đó xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc và một nền kinh tế bền vững: http://vbcwe.com/dang-ky-tham-gia

>>>Liên hệ director@vbcwe.com để được tư vấn thêm về gói đào tạo và xây dựng chính sách bình đẳng, đa dạng và bao trùm tại nơi làm việc.