Tin tức

Hội thảo Bình đẳng giới thúc đẩy tăng quyền kinh tế cho phụ nữ

Ngày 22/11/2019

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 22 tháng 10 năm 2019 - Các khía cạnh chính của việc tăng quyền cho phụ nữ tại Việt Nam đã được thảo luận tại Hội thảo Bình đẳng Giới 2019 được tổ chức ngày 22 tháng 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Hội thảo được tổ chức bởi Tổng lãnh sự quán Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Phòng Thương mại Úc tại Việt Nam (AusCham), dự án Investing in Women và Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE).

 

Sự kiện có sự tham gia của các quản lý, lãnh đạo cao cấp từ khu vực kinh tế tư nhân cùng thảo luận về các khía cạnh chính của bình đẳng giới trong mọi tầng lớp xã hội, giúp nâng cao nhận thức của người tham dự về tầm quan trọng của bình đẳng giới trong lãnh đạo cũng như sự hiện diện của phụ nữ trong tổ chức.

 

Bình đẳng giới có ý nghĩa lớn đối với doanh nghiệp. Bằng cách tạo cơ hội nghề nghiệp bình đẳng cho phụ nữ và nam giới, các doanh nghiệp có thể làm tăng sự hài lòng của nhân viên, nâng cao năng suất lao động và thu hút nhân tài.

 

Việc phụ nữ được hỗ trợ phát triển quyền kinh tế và tham gia các vị trí lãnh đạo cấp cao giúp tăng năng suất và thu hẹp khoảng cách về thu nhập giữa hai giới. Những doanh nghiệp có ít nhất 30% nữ giới trong bộ máy lãnh đạo có khả năng cạnh tranh cao hơn tới 15%.

 

Theo Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), chính sách nhân sự bình đẳng, xóa bỏ các rào cản về giới sẽ giúp cải thiện hình ảnh và thương hiệu, một tài sản vô hình quan trọng của các công ty.

 

“Thông qua việc xây dựng và duy trì các giá trị bình đẳng trong mọi cơ hội tuyển dụng, đào tạo và thăng tiến, các doanh nghiệp có thể thu hút và giữ chân nhân tài. Đổi lại, năng suất lao động của nhân viên và hiệu quả kinh doanh sẽ được cải thiện đáng kể,” bà Thanh nhấn mạnh.

 

Phiên thảo luận VBCWE và Hành trình thúc đẩy Bình đẳng giới tại nơi làm việc

 

Người tham dự đã có cơ hội lắng nghe các diễn giả cao cấp, tham gia thảo luận trong các phiên hỏi đáp và thông qua các phiên kết nối. Bà Tôn Nữ Thị Ninh, cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu, là một trong các diễn giả chính của chương trình.

 

Các chủ đề chính được thảo luận tại Hội thảo bao gồm: Bình đẳng giới và Phụ nữ lãnh đạo; Thay đổi định kiến ​​giới hướng tới lực lượng lao động Việt Nam hiện đại; và Nam giới là đồng minh trong việc tăng quyền kinh tế cho phụ nữ.

 

Tại Hội thảo, các CEO hàng đầu của các doanh nghiệp tại Việt Nam đã ký Ban cam kết vì Bình đẳng giới Việt Nam, thách thức sự vắng mặt của các diễn giả nữ tại các sự kiện công cộng.

 

Các CEO ký Ban cam kết vì Bình đẳng giới Việt Nam

 

Tổng lãnh sự Úc Julianne Cowley cho biết: “Tăng quyền cho phụ nữ và trẻ em gái là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Úc và là trọng tâm chính của quan hệ đối tác kinh tế Úc với Việt Nam. Bình đẳng giới đóng vai trò vô cùng quan trọng để củng cố tính năng động kinh tế của Việt Nam và đảm bảo sự thịnh vượng trong tương lai. Theo ước tính của Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey, bình đẳng cho phụ nữ có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm 40 tỷ USD hàng năm vào năm 2025.

 

Trong ba năm tới, chúng tôi dự định xây dựng nền tảng để gắn kết các hoạt động bình đẳng giới vào cuộc sống hàng ngày. Tôi hy vọng rằng bằng việc tham gia ký Ban Cam kết vì Bình đẳng giới Việt Nam, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ có những bước đi tích cực để thu hút thêm nhiều phụ nữ và nữ lãnh đạo vào các tổ chức của họ.”

 

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo đã diễn ra Lễ trao Chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu EDGE (Economic Dividents for Gender Equality – Lợi ích kinh tế từ Bình đẳng giới) cho Công ty Cổ phần Traphaco và Công ty Cổ phần Sài Gòn Food, đồng thời kết nạp Tập đoàn Alphanam là thành viên mới nhất của Mạng lưới VBCWE.

 

Đại diện các công ty nhận chứng chỉ EDGE

 

Bốn doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đã được trao chứng chỉ bao gồm: Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO), Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam MSB và Công ty TNHH Deloitte Việt Nam.

 

Ra đời từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2011, chứng chỉ EDGE được thiết kế nhằm không chỉ giúp các doanh nghiệp đánh giá hiện trạng môi trường làm việc của mình mà còn xây dựng một kế hoạch hành động hướng đến một môi trường làm việc tối ưu cho cả người lao động nam và nữ, từ đó cả doanh nghiệp và người lao động đều được hưởng lợi ích kinh tế từ kết quả này. EDGE hiện hợp tác với gần 250 tổ chức trên toàn thế giới.

 

Tại Việt Nam, Mạng lưới VBCWE hỗ trợ các doanh nghiệp đánh giá và nhận chứng chỉ này.

VBCWE