Tin tức

Hành động để đảm bảo các giá trị bình đẳng tại nơi làm việc

Ngày 22/05/2019

Hà Nội, ngày 21 tháng 05 năm 2019 - Hơn 100 chủ doanh nghiệp, giám đốc nhân sự, quản lý cấp cao của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã tham dự buổi Tọa đàm “Tầm nhìn lãnh đạo: Giá trị bình đẳng – Chìa khóa Phát triển bền vững của Doanh nghiệp” tổ chức tại Hà Nội, nhằm thảo luận sự cần thiết của việc lồng ghép bình đẳng giới vào các chiến lược kinh doanh hướng tới phát triển bền vững.

 

“Các chủ doanh nghiệp Việt Nam không nên chỉ dừng ở việc cam kết mà phải hướng tới hành động cụ thể,” Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ VBCWE, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam nhấn mạnh, “bắt đầu từ hoàn thiện chính sách nhân sự hỗ trợ việc xóa bỏ các rào cản về giới, đạt được chứng chỉ về lợi ích kinh tế của bình đẳng giới, tiên phong thay đổi văn hóa doanh nghiệp, từ đó tạo ảnh hưởng tích cực trong lĩnh vực kinh doanh của mình nói riêng và trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung.”

 

Tọa đàm do Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức, được hỗ trợ bởi Dự án Investing in Women, một sáng kiến của Chính phủ Australia.

 

Đây là sự kiện tiếp nối hàng loạt hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và toàn xã hội nói chung về bình đẳng giới trong môi trường làm việc và lợi ích kinh tế của việc xây dựng, duy trì các giá trị này.

 

 

Toàn cảnh tọa đàm “Tầm nhìn lãnh đạo: Giá trị bình đẳng – Chìa khóa Phát triển bền vững của Doanh nghiệp” 

 

Phát biểu tại Tọa đàm, Bà Rebecca Bryant, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ: “Lãnh đạo doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các giá trị bình đẳng tại nơi làm việc. Tôi khuyến khích các chủ doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực hướng tới xây dựng một môi trường làm việc công bằng cho cả người lao động nam và nữ.”

 

Bà Rebecca Bryant, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

 

Trong bài tham luận chính, Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) đã phân tích các yếu tố tạo nên một doanh nghiệp phát triển bền vững theo mô hình toàn cầu và thực trạng áp dụng tại Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc đưa các tiêu chí về bình đẳng giới trong kinh doanh vào Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI).

 

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD

 

Cũng tại sự kiện, Bà Hà Thu Thanh đã chia sẻ về những thách thức đối với các nữ lãnh đạo Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập quốc tế, và Ông Nguyễn Văn Thời – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG trình bày về những thách thức thúc đẩy các giá trị bình đẳng trong ngành may mặc.

 

 

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VBCWE, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam 

 

Ông Nguyễn Văn Thời – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP TNG

 

Trong phần hai của Tọa đàm, Phiên thảo luận “Giá trị bình đẳng – Chìa khóa Phát triển bền vững của Doanh nghiệp” tập trung chia sẻ những câu chuyện thực tế từ các lãnh đạo doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cho thấy việc xây dựng và thực hiện các chính sách đảm bảo những giá trị bình đẳng, không phân biệt đối xử ở nơi làm việc, tạo cơ hội đào tạo và thăng tiến như nhau cho cả người lao động đa dạng về giới, sẽ mang lại những lợi ích trực tiếp về mặt kinh tế cho doanh nghiệp như nâng cao năng suất lao động, giá trị thương hiệu, văn hóa doanh nghiệp và hiệu quả kinh doanh.

 

Phiên thảo luận “Giá trị bình đẳng – Chìa khóa Phát triển bền vững của Doanh nghiệp”

 

 

Cũng trong khuôn khổ của Tọa đàm đã diễn ra Lễ trao Chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu EDGE (Economic Dividents for Gender Equality – Lợi ích kinh tế từ Bình đẳng giới) cho Công ty TNHH Deloitte Việt Nam và Kết nạp thành viên mới của Mạng lưới VBCWE. Deloitte Việt Nam là doanh nghiệp thứ tư tại Việt Nam nhận được Chứng chỉ Bình đẳng giới EDGE và là doanh nghiệp thứ hai được chứng nhận ở cấp độ EDGE MOVE – cấp độ dành cho các công ty đã đạt được những cột mốc quan trọng trong hành trình đạt được bình đẳng giới tại môi trường làm việc.

 

Bà Trần Thúy Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Deloitte Vietnam nhận chứng chỉ EDGE MOVE

 

Đại diện các công ty Sài Gòn Food, Gốm sứ Quang Vinh, Maxport và TNG nhận chứng nhận thành viên VBCWE

 

Ba doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đã được trao chứng chỉ bao gồm: Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO), Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam MSB.

 

Ra đời từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2011, chứng chỉ EDGE được thiết kế nhằm không chỉ giúp các doanh nghiệp đánh giá hiện trạng môi trường làm việc của mình mà còn xây dựng một kế hoạch hành động hướng đến một môi trường làm việc tối ưu cho cả người lao động nam và nữ, từ đó cả doanh nghiệp và người lao động đều được hưởng lợi ích kinh tế từ kết quả này. EDGE hiện hợp tác với gần 250 tổ chức trên toàn thế giới.

 

Tại Việt Nam, Mạng lưới VBCWE hỗ trợ các doanh nghiệp đánh giá và nhận chứng chỉ này.

VBCWE